top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

4 Lợi ích của thiết kế Biophilic trong không gian văn phòng

Thiết kế Biophilic dựa trên nguyên tắc kết nối con người với thiên nhiên, tạo ra một môi trường sống, làm việc hài hòa giữa tự nhiên và nhân tạo. Và bằng cách mang thiên nhiên vào nơi làm việc, không chỉ nhân viên được hưởng lợi trực tiếp khi được cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần trong giờ làm mà doanh nghiệp cũng gián tiếp có nhiều lợi ích khi năng suất làm việc tăng lên và mức độ gắn bó của nhân viên với công ty cao hơn. 


Bạn có thấy rằng khi được hỏi về địa điểm yêu thích cho kỳ nghỉ, hầu hết chúng ta đều sẽ nghĩ đến nơi nào đó ngoài trời. Có người muốn được đến nơi có màu xanh biếc của biển, nghe tiếng vỗ vào bờ. Có người thích những cánh đồng xanh bất tận chạy dài đến chân núi hay những sườn đồi nhấp nhô. Nhưng đa phần cuộc sống từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều của chúng ta lại trái ngược hoàn toàn. Vì vậy, việc mang thiên nhiên vào môi trường làm việc là rất quan trọng.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 lợi ích của thiết kế Biophilic và cách chúng có thể thay đổi môi trường làm việc tốt hơn.


Thiết kế văn phòng Biophilic

Ảnh: www.knightfrank.co.uk


Thiết kế văn phòng Biophilic là gì?


Thiết kế Biophilic là một giải pháp thiết kế kiến trúc và nội thất nhằm kết nối con người với thiên nhiên, dựa trên khái niệm Biophilia, được nhà sinh vật học người Mỹ Edward O. Wilson đưa ra vào năm 1984. 


Theo Wilson, con người có một mối liên hệ sâu sắc với thiên nhiên. Chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi các yếu tố tự nhiên, chẳng hạn như cây cối, nước, ánh sáng mặt trời và gió. Sự kết nối này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta, bao gồm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng sáng tạo và khả năng học tập.


Chia sẻ về thiết kế văn phòng Biophilic, Amanda Lim - Trưởng nhóm Giải pháp Văn phòng Linh hoạt của Knight Frank giải thích rằng: "Các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và quản lý văn phòng đang kết hợp các yếu tố của Biophilia để giảm bớt sự chênh lệch giữa cuộc sống thành thị và nhu cầu bẩm sinh về kết nối với thiên nhiên của chúng ta. Điều này làm cho môi trường văn phòng trở nên hấp dẫn và lành mạnh hơn.”


Lợi ích của thiết kế văn phòng Biophilic


Trong một báo cáo của The Global Human Spaces, 33% nhân viên văn phòng nói rằng thiết kế văn phòng có ảnh hưởng đến quyết định của họ để làm việc ở một công ty hay không? Cụ thể, khi được hỏi về 5 yếu tố mong muốn nhất ở nơi làm việc thì 44% cho biết ánh sáng tự nhiên rất quan trọng đối với họ và 20% chọn cây xanh xung quanh văn phòng.  Dưới đây là một số lợi ích của thiết kế văn phòng biophilic:


Thiết kế văn phòng Biophilic giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài


Có một không gian làm việc được thiết kế tỉ mỉ, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và tích hợp các yếu tố thiên nhiên không chỉ là xu hướng mà còn là một chiến lược quan trọng để thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt đến trải nghiệm của nhân viên, khi họ dành nhiều thời gian tại nơi làm việc và mong muốn có một môi trường tích cực, nhiều năng lượng. 


Gần đây, bạn có thể thấy rằng những công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon làm điều đó một cách xuất sắc. Ví dụ như trụ sở chính của Amazon là The Spheres ở Seattle chính là một minh chứng rõ ràng. Với kiến trúc như một nhà kính, The Spheres lấy cảm hứng từ rừng rậm và tạo ra một không gian làm việc kết nối với thiên nhiên. Các yếu tố như cây cầu dây thừng, những ngôi nhà trên cây, con suối và bức tường xanh được sắp xếp một cách chiến lược để thu hút nhân viên cũng như kích thích sự sáng tạo của họ. 


Về mặt giữ chân nhân viên, việc cải thiện môi trường văn phòng được cho là sẽ nâng cao lòng trung thành của nhân viên ở tất cả các thế hệ lên 53%.


Thiết kế văn phòng Biophilic. thuygarden

Ảnh: Pinterest


Thiết kế văn phòng Biophilic có thể tăng năng suất


Một nghiên cứu mới tại Khoa Thiết kế và Phân tích Môi trường của Đại học Cornell cho thấy trong các văn phòng có ánh sáng tự nhiên, nhân viên giảm 84% tình trạng mỏi mắt, đau đầu và các triệu chứng mờ mắt - những yếu tố thường làm giảm mức năng suất. Trong đó, những nhân viên ngồi gần cửa sổ với ánh sáng tự nhiên có năng suất cao hơn 2%.


Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiếp xúc với thiên nhiên giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường sự tập trung và khả năng sáng tạo. Một báo cáo nghiên cứu của Human Spaces cho thấy thiết kế Biophilic có thể cải thiện năng suất lên 6% và khả năng sáng tạo lên tới 15%.


Thiết kế văn phòng Biophilic có thể cải thiện sức khỏe thể chất và khả năng miễn dịch


Thiết kế văn phòng Biophilic vừa làm cho không gian làm việc trở nên trực quan hấp dẫn vừa góp phần quan trọng vào việc duy trì và nâng cao sức khỏe tổng thể của nhân viên. Một số thống kê cho thấy khoảng 40% trường hợp nghỉ ốm có thể bắt nguồn từ chất lượng không khí ô nhiễm. Cây xanh trong văn phòng có thể cải thiện chất lượng không khí, đặc biệt là những cây có thể hấp thụ các chất ô nhiễm và loại bỏ độc tố như nha đam, lưỡi hổ, kim tiền…


Bên cạnh đó, không khí khô trong văn phòng máy lạnh khép kín có thể gây kích ứng các tế bào ở mũi và cổ họng, khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn trước các chất gây dị ứng và vi rút. Việc có không gian mở, ánh sáng tự nhiên và không khí tươi mới có thể phục hồi lượng hơi nước trong không khí, giúp giảm mệt mỏi, đồng thời tăng cường sự lưu thông khí và cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như giảm các nguy cơ mắc bệnh cho nhân viên. 


Thiết kế văn phòng Biophilic có thể tăng cường sức khỏe tinh thần và hạnh phúc


Trung bình chúng ta dành 90.000 giờ trong cuộc đời mình ở văn phòng, việc kết hợp các yếu tố thiết kế phản ánh thiên nhiên hoặc không gian xanh có thể biến nơi làm việc của chúng ta từ nơi gây căng thẳng thành nơi giải tỏa căng thẳng.


Cụ thể, việc nhìn thấy cây cỏ xanh, nghe tiếng nước chảy và có không gian xanh quanh tạo ra một cảm giác thư giãn và yên bình. Tổ chức từ thiện Mind của Anh cho biết việc hòa mình vào thiên nhiên hoặc không gian xanh còn làm giảm cảm giác căng thẳng và tức giận.


Ngoài ra, không gian làm việc Biophilic cũng có thể thúc đẩy sự kết nối xã hội giữa đồng nghiệp. Các không gian chia sẻ như khu vườn hoặc các khu vực làm việc chung có thể tạo điều kiện cho giao tiếp tự nhiên và tương tác tích cực, giúp xây dựng một cộng đồng làm việc kết nối mạnh mẽ.


Tóm lại, song song với lợi ích về sức khỏe và tâm trạng nhân viên, thiết kế Biophilic trong không gian văn phòng còn mang lại những ảnh hưởng tích cực đối với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm cách cải thiện năng suất làm việc và giữ chân nhân tài thì hãy cân nhắc đến giải pháp thiết kế văn phòng Biophilic nhé!


Tổng hợp và lược dịch: Thúy Ngô


(*) Nguồn: www.knightfrank.co.uk, haiken.com, planteriagroup.com


Đọc thêm:


13 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page