top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

Bộ sách phát triển Trí thông minh thiên nhiên cho trẻ (phần 1)

Trí thông minh tự nhiên là khả năng nhận biết, phân biệt, hiểu và đánh giá về thế giới động, thực vật và các yếu tố của môi trường tự nhiên, bằng sự nhạy bén của những giác quan. Những đứa trẻ có trí thông minh thiên nhiên thường có tình yêu đặc biệt và có sự kết nối mạnh mẽ với thiên nhiên, cây cối, động vật và các hoạt động ngoài trời.Bộ sách phát triển Trí thông minh thiên nhiên cho trẻ (Nature Smart) có 4 quyển, bao gồm: Gấu Nâu trốn ngủ, Bò Rừng tìm chỗ ngủ, Họa Mi tìm tổ và Mầm cây tìm cội. Có thể chia bộ sách làm hai nhóm là Gấu Nâu trốn ngủ và Bò Rừng tìm chỗ ngủ với câu chuyện về tập tính, lối sinh hoạt của động vật; Họa Mi tìm tổ và Mầm cây tìm cội với câu chuyện về đặc tính một số loài thực vật.


Bộ sách như bốn mảnh lego ghép thành bức tranh thiên nhiên sống động trong đó các loài động thực vật sống hài hòa và tương trợ lẫn nhau một cách tự nhiên. Qua đó, các bé sẽ học được những kiến thức hữu ích về thế giới thiên nhiên cũng như phát triển tình yêu thiên nhiên từ bé.


Đây là những tác phẩm do Lê Nguyễn Thảo Phương biên dịch, Lê Minh Khôi hiệu đính, nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM và First News ấn hành. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu sơ lược về hai quyển Gấu Nâu trốn ngủ và Bò Rừng tìm chỗ ngủ của tác giả Oksana Bula.


Gấu Nâu trốn ngủ

Câu chuyện kể về chú Gấu Nâu khi mùa đông sắp đến. Lúc này những sinh vật có tập tính ngủ đông đang chuẩn bị cho kỳ ngủ đông của mình. Gấu Nâu được các tiên rừng chuẩn bị cho những thứ cậu cần cho kỳ nghỉ. Khi các tiên rừng sắp nghỉ ngơi thì Gấu Nâu không muốn ngủ và rời khỏi hang. Cậu viện lý do là hang không thoải mái để trốn ngủ, vì cậu muốn biết về cuộc sống khi mặt đất phủ đầy tuyết trắng, như cách Bò Rừng từng kể. Câu chuyện nhanh chóng kết thúc khi Gấu Nâu gặp Ốc Sên, còn cái kết thế nào thì mình nghĩ cả bạn và bé sẽ bật cười khi cùng nhau khám phá


Bò Rừng tìm chỗ ngủ

Mùa đông đang đến, lần này là câu chuyện của chú Bò Rừng muốn được ngủ đông “trong một chiếc tổ ấm áp thay vì phải lang thang trên tuyết lạnh”. Khi thấy các tiên rừng chuẩn bị giúp Gấu Nâu ngủ đông, Bò Rừng cũng quyết định nhờ các tiên rừng giúp cậu vào giấc ngủ sâu. Các tiên rất bất ngờ vì “Chẳng phải Bò Rừng là loài thích mùa đông nhất sao?” và dù các tiên có giúp thì Bò Rừng cũng chẳng thể ngủ lâu.

Thế nhưng để không phải đi kiếm ăn vào mùa đông, không phải đối đầu với cái giá lạnh, cậu quyết định đi tìm một cái hang để ngủ. Cậu tìm được một cái hang trống, nhưng hóa ra nó không hề trống; cậu tìm được một cái tổ trống trên cành cao nhưng nó không vừa với cậu. Cuối cùng cậu tìm được một cái tổ êm trên mặt đất, cực kỳ hợp với cậu. Và rốt cuộc loài ưa rong chơi như Bò Rừng có thật sự ngủ một giấc dài vào mùa đông không. Bạn hãy cùng bé khám phá nhé!


Với mình, hai quyển sách có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, cân bằng giữa chữ và hình. Câu chữ vẫn đủ để diễn tả nội dung nhưng lại không miêu tả chi tiết, nhờ vậy những bức tranh minh họa sống động, cuốn hút được thể hiện tròn vai của chúng. Đây chính là điểm cộng của sách vì khi đọc chúng ta có thể dừng lại để trẻ quan sát tranh, phân tích hình ảnh và đoán tình tiết câu chuyện.


Sách phù hợp cho bé từ 3 đến 6 tuổi, như với đứa cháu 5 tuổi của mình thì bé rất thích thú với hình ảnh của quyển sách, đặc biệt là các tiên rừng Tukoni (chắc vì không giống cô tiên bé hay thấy). Bé cũng thích xem hình và đoán nội dung câu chuyện, thậm chí bé còn tự tưởng tượng ra câu chuyện của riêng mình dựa trên những tình tiết trong truyện.


Và với hai câu chuyện này, bé sẽ hiểu hơn về mùa đông và tập tính một số loài vật. Nếu có thời gian, bạn có thể mở rộng thêm để bé biết thêm về bốn mùa và một số động vật khác. Tóm lại, hai quyển sách không chỉ mang lại kiến thức bổ ích mà còn có thể truyền cảm hứng hội họa cho các bạn nhỏ thông qua những bức tranh đa sắc hài hòa và tươi mới.


Thế giới tự nhiên là một phòng thí nghiệm mở khổng lồ, mà ở đó trẻ là những nhà khoa học bẩm sinh và thích trải nghiệm. Với trẻ nhỏ, hòa mình với thiên nhiên là cách tuyệt vời để trẻ có cơ hội khám phá, sáng tạo và học cách giải quyết vấn đề. Ngoài ra, hiểu tự nhiên, yêu thiên nhiên còn là nền tảng vững chắc cho đời sống sau này của trẻ, cả về khả năng sinh tồn lẫn cân bằng cảm xúc.


Chúng ta có thể có nhiều cách để bé tiếp cận, tìm hiểu đời sống tự nhiên quanh mình. Trong đó, bộ sách như những hạt mầm gieo vào mỗi đứa trẻ tình yêu ban sơ với thiên nhiên, để chúng cảm thấy tò mò và dễ tương tác hơn khi về với thiên nhiên.


Cám ơn bạn đã đọc đến đây! Hẹn các bạn vào bài viết tiếp theo với phần review hai quyển sách còn lại của bộ này là Họa Mi tìm tổ và Mầm cây tìm cội nhé!


Thúy Ngô

35 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page