top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

Có phải sống xanh là bảo vệ môi trường?

Gần đây, thông điệp về lối sống xanh được truyền đi nhiều hơn bao giờ hết. Và nhắc đến lối sống này, đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những hành động bảo vệ môi trường. Vậy sống xanh là gì? Có phải sống xanh là bảo vệ môi trường như cách người ta “lăng xê” không? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!Sống xanh là gì?


Hiểu theo cách đại trà nhất, sống xanh là đề cập đến môi trường và tác động của chúng ta lên Trái đất. Ở đây, sống xanh là lối sống hướng đến việc bảo vệ môi trường. Sống xanh là một sự cam kết của cá nhân với môi trường chung của Trái Đất. Một số biểu hiện như tránh lãng phí thực phẩm, tái sử dụng đồ vật, thay đổi phương thức di chuyển, hạn chế túi ni lông, giảm khí thải carbon …


Ngoài ra, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) năm 2016, sống xanh (green living) là đưa ra những lựa chọn bền vững về những gì chúng ta ăn, cách di chuyển, mua sắm vật dụng, sử dụng và thải bỏ nó. Chúng ta có thể thực hiện lối sống xanh ở nơi làm việc cũng như phủ xanh nơi chúng ta sinh sống.


Sống xanh vì môi trường?


Khi nói đến sống xanh, hầu hết chúng ta nghĩ đến những hành động bảo vệ môi trường mang tầm lớn lao như giảm hiệu ứng nhà kính, cắt giảm khí thải nhà máy... Nhưng trước hết, sống xanh là những hành động đơn giản hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Trong sinh hoạt hằng ngày, sống xanh có thể là giảm rác thải nhựa, tiết kiệm điện, trồng cây, cắt giảm tiêu dùng hoặc “đi chợ xanh”, “di chuyển xanh”, “làm đẹp xanh”...


Thật ra định nghĩa hay cách hiểu nào cũng chỉ mang tính tương đối, bởi trong cái riêng sẽ có cái chung, mà trong cái chung sẽ cái riêng. Hành động nhỏ tích góp lại sẽ có tác động lớn đến môi trường, môi trường sống lành mạnh sẽ bao bọc, nuôi dưỡng chúng ta. Chung quy đều hướng tới một lối sống đẹp, bền vững mà mục tiêu sau cùng là cải thiện đời sống của chúng ta và thế hệ mai sau.


Là một người theo đuổi lối sống xanh, mình đang bắt đầu bằng việc trở về với thiên nhiên, tạo dựng một “môi trường xanh”, cụ thể là xây dựng một khu vườn mơ ước của chính mình. Tạo thêm mảng xanh cho môi trường sống và làm việc là một gợi ý sống xanh hữu ích, giúp cuộc sống của chúng ta thú vị, khỏe khoắn và ý nghĩa hơn. Và tại blog này, mình sẽ ưu tiên chia sẻ trải nghiệm của bản thân sau mấy năm sống dung hòa, gần gũi với thiên nhiên tại khu vườn miền Tây.


Bắt đầu từ những câu chuyện cá nhân nho nhỏ, những cảm nhận sâu sắc về lợi ích của lối sống xanh đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần bản thân. Mình hy vọng có thể lan tỏa giá trị và truyền cảm hứng cho các bạn.


Tại sao mình lại chọn lối sống xanh?


Đúng ra không phải là chọn, mà đây là một tiến trình tự nhiên như hơi thở, như đứa con xa nhà quay về với mẹ. Bởi lẽ tình yêu thiên nhiên đã thấm vào từng thớ thịt của mình từ lúc nhỏ. Rồi lên cấp ba, vào đại học hay cao học, trong quãng thời gian mười mấy năm đó, mình vẫn đau đáu một mơ ước thầm kín là được quay về, được sống trong một khu vườn nhỏ. Ở đó, tự tay mình có thể vun trồng lên những mầm xanh, chăm sóc những cái cây chờ ngày nở hoa như một cách vun vén cho sự trọn vẹn của đời mình.


Giờ đây khi đã vào hàng U30, mình đã đến gần với giấc mơ hơn bao giờ hết. Đại dịch lấy đi cơ hội làm việc tại thành phố lớn nhưng lại trao cho mình chìa khóa bước vào chặng đường mới. Hơn hai năm “trốn dịch” vừa qua, một khu vườn nho nhỏ được hình thành!


Năm đầu tiên, mình bắt đầu với những cây quen thuộc với nhà nông xưa nay như bầu, bí, mướp, khổ qua, rau muống, rau lang… Mình cũng lần lượt rinh về các loại cây ăn quả nào lựu, mít, ổi, xoài… Trộm vía cây cũng mau lớn, bật mí là năm nay lựu đã đậu quả chùm chùm, mít cũng cho trái mùa thứ hai. Được tận hưởng vị trái cây do tự mình trồng và chăm sóc là một trong những lý do lớn để mình tiếp tục theo đuổi lối sống xanh - gần gũi với thiên nhiên này.


Sang năm thứ hai, mình thử nghiệm những giống mới với cà pháo tím, bí ngòi, dưa leo baby, ớt ngũ sắc, atiso… Mình cũng trồng một số loại thảo mộc như sả, gừng, ngải cứu…; cây gia vị như thì là, cần tây, hành, ngò…; rau ăn lá như dấp cá, rau râm, húng lủi… Thật ngạc nhiên, mình đã vui mừng như một đứa trẻ khi cần trên tay mớ cà pháo tím đầu tiên, nếm thử vị cay xé của ớt ngũ sắc, uống ly nước atiso thanh mát đầu tiên... Những “quả ngọt đầu mùa này” đã truyền cảm hứng để mình trồng thêm nhiều loại cây nữa.


Với mình, sống xanh chẳng phải những việc to tát, hay “khua chiêng gõ trống” tuyên bố rằng “Tôi muốn bảo vệ môi trường!”. Với tình yêu đơn thuần với thiên nhiên và từ cuộc trở về với “môi trường xanh” hết sức hoàn cảnh do covid, mình đã tự trồng nên những loại cây rau quả nhiệt đới, góp phần vào “bữa ăn xanh” của gia đình, thỉnh thoảng có thể chia sẻ cho bà con, hàng xóm.


Mình đã hoàn toàn đắm mình trong sự trong lành của khu vườn cây là cây, ngắm nhìn nắng lung linh nhảy nhót trên từng tán lá, nghe chim hót líu lo để những cơn mệt tim trôi đi lúc nào không hay biết, để tâm hồn được chữa lành trong vô thức và để thêm yêu cuộc sống này.


Quay lại câu hỏi sống xanh là bảo vệ môi trường hay bảo vệ bạn? Hãy thử tự trải nghiệm bạn nhé! Bởi mình tin chắc rằng những ai theo đuổi lối sống xanh sẽ hiểu rõ hơn ai hết rằng chính chúng ta là người nhận được lợi ích đầu tiên từ lối sống của mình.Xem thêm:

134 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page