top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

Lợi ích bất ngờ khi đạp xe giữa thiên nhiên

Đạp xe giữa thiên nhiên là một hoạt động hữu ích cho bất kỳ ai. Điều tuyệt vời nhất khi đạp xe trong tự nhiên là không cần gì ngoài một chiếc xe đạp, và mong muốn khám phá thiên nhiên. Chắc chắn lợi ích của đạp xe là rất nhiều, nhưng thật thú vị khi coi xe đạp là phương tiện du lịch, để khám phá vẻ đẹp phong cảnh tại miền quê bạn sống. Và với mình đó là một cuộc phiêu lưu.


Ảnh: Tăng A Pẩu


Buổi chiều sau giờ làm việc, mình và anh xã mượn chiếc xe đạp chiến của cha để cùng nhau rong ruổi qua những nẻo đường quê. Có rất nhiều địa điểm khác nhau để bạn khám phá trên một chuyến xe đạp giữa tự nhiên. Với mình đó là con đê uốn quanh bờ kênh, dưới những tán dừa xanh mát. Cả con đường băng đồng rợp bóng cỏ lau nữa, đủ thơ mộng để nhàn nhã đạp xe qua. May mắn sống ở khu vực sông nước, tụi mình cũng được dịp thực hiện những chuyến đi dọc bờ sông, rồi thử sức bằng việc băng qua những cây cầu. Thỉnh thoảng dừng lại ngắm lục bình trôi, hít đầy một hơi đậm hương phù sa.

Đèo mình trên chiếc xe đạp cũ kỹ mà bền sức, anh xã được dịp bỏ qua những dòng code và chiếc máy tính, vui vẻ tận hưởng thú vui cuối ngày. Còn mình được sống lại cảm giác thi vị của ngày xưa đi học, vô lo ngồi sau lưng anh, ngắm mây trời, thảnh thơi cảm nhận không khí mát rượi lùa qua làn tóc. Có thể nói đạp xe giữa thiên nhiên là một trong những cảm giác tự do nhất.


Thực tế, chỉ cần ba mươi phút đạp xe cũng có thể cải thiện tâm trạng của chúng ta. Đạp xe kích thích cơ thể tiết ra một loại hormone gọi là endorphins giúp tạo cảm giác hứng khởi, phấn chấn và tích cực. Sau giờ làm việc căng thẳng, đạp xe giúp nạp năng lượng cho bản thân. Cứ vậy, anh “tài xế” vừa đạp xe vừa hít thở không khí trong lành, đón những làn gió mát nhẹ thổi vào mặt, mọi căng thẳng, mệt nhọc dường như tan biến.

Đường bây giờ đều đã lát nhựa, không còn gập ghềnh, sình lầy như ngày xưa. Đây là điều kiện lý tưởng cho chuyến “du ngoạn” của tụi mình. Mình phát hiện ra hai đứa dễ mở lòng trao đổi với nhau hơn trong những lần đạp xe. Và hiển nhiên dễ đi đến thống nhất hơn trong nhiều việc, nhờ tâm trạng thoải mái giữa thiên nhiên trong lành. Vì ngoài endorphin mà cơ thể sản sinh ra từ hoạt động thể chất khi đạp xe, tâm trí của chúng ta cũng bình yên khi được thế giới tự nhiên bao quanh. Điều này thực sự hữu ích trong việc giúp mình dễ tĩnh tâm hơn. Chúng mình thường đùa nhau rằng đạp xe cũng như một hình thức thiền định linh hoạt.

Một nghiên cứu tại Anh về Tập thể dục Xanh (Green Exercise), cụ thể là đạp xe giữa thiên nhiên cho thấy những lợi ích về sức khỏe tâm lý vượt trội so với các bài tập tương đương nhưng không gần gũi thiên nhiên. Nghiên cứu chỉ ra rằng đạp xe trong tự nhiên giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc của những người tham gia. Nó kết hợp được những phẩm chất của môi trường tự nhiên bao gồm thẩm mỹ, cảm giác yên bình và cơ hội khám phá.


Tranh mình vẽ sau buổi chiều đạp xe


Thật vậy, có hôm chúng mình bắt gặp những khoảnh khắc tự nhiên hết sức tình cờ mà đẹp như tranh. Đó là một buổi chiều tà, mặt trời đỏ tròn như lòng trứng hồng đào, đang dần lặn xuống sau những hàng dừa .Trên bãi đất hoang đầy lau sậy nổi bật lên hai chú chim nhỏ đang ríu rít vờn nhau. Cảnh tượng thật an yên, đủ để họa một bức tranh. Thế là cảm hứng sáng tạo trỗi dậy và mình đã tự vẽ một bức tranh ngay tối hôm đó. Niềm vui cứ như thế được nhân lên vài lần. Và đó không phải lần duy nhất hai vợ chồng mình có thêm ý tưởng, niềm vui nhờ những buổi chiều đạp xe như thế. Thật biết ơn khi chúng mình có thể cùng nhau xây dựng nhiều kỷ niệm đẹp trong hành trình này.

Đạp xe giữa thiên nhiên không đơn thuần là một bài tập thể chất, mà còn là một bàn tiệc tinh thần bạn có thể tự chọn món mỗi ngày, bằng việc khám phá những cung đường mới và tìm hiểu những điều thú vị.

Đạp xe giữa thiên nhiên giúp mình đối phó với nhiều thử thách tinh thần, nhất là trong cơn đại dịch căng thẳng. Và nếu ví đạp xe là một thú vui giúp bạn khỏe mạnh, sung sức thì đạp xe giữa thiên nhiên chính là một liều thuốc tăng cường sức khỏe toàn diện hiệu quả. Dù là để thể thao, giải trí hay vận chuyển, sao bạn không thử bước vào thế giới tự nhiên, cùng đạp xe giữa thiên nhiên bạn nhé!


70 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page