top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

Những điều cần biết về khóa thiền Vipassana

Nói về thiền, mình biết đến khái niệm này khi tầm 10 tuổi, đó là thiền kim tự tháp. Nhưng với một đứa trẻ bị bắt ép ngồi im thì thiền chẳng đọng lại gì trong mình. Có một điều đặc biệt là mình vẫn quan tâm tới thiền theo cách riêng. Thời điểm chín muồi là vào 8 năm trước, khi vũ trụ dẫn lối cho cô gái 24 tuổi đi tìm câu trả lời “Mình là ai? Mình đến cuộc đời này làm gì?”. Đó là khi mình đến với khóa thiền Vipassana 10 ngày do sư cô Hằng Liên chủ trì tại thiền viện Hồng Trung Sơn.Thiền Vipassana là gì?

Thiền Vipassana (thiền tuệ) là phương pháp thiền nguyên thủy nhất Ấn Độ do Đức Phật tự mình khám phá, hành trì và giảng dạy suốt 45 năm hoằng Pháp. Nhắc đến thiền, hẳn bạn đã nghe nhiều đến thiền định, là cách ngồi yên cho tạp niệm của tâm trí lắng xuống, bằng cách quan sát hơi thở. Còn với khóa thiền Vipassana này, bạn sẽ đi trên con đường giới - định - tuệ. Có nghĩa là bạn cần nghiêm trì giới pháp và thực hành thiền định giúp tâm an trú và định tĩnh trước. Khi đó, bạn mới có đủ hành trang để chuyển sang giai đoạn hành trì thiền tuệ Vipassana. Tuệ quán là bước cuối cùng và cao nhất trong hành trình chiến thắng bản thân, chính xác hơn là vượt qua các tiếng nói bên trong.


Là một người thích nghiên cứu khoa học, vốn đưa mọi thứ về trạng thái cơ bản nhất trước khi phát triển vấn đề, mình yên tâm tham gia khóa thiền với lòng tin tuyệt đối vào cội nguồn và triết lý của Đức Phật. Dĩ nhiên, với sự tinh thông và tâm lý của sư cô Hằng Liên, khóa thiền cũng thích hợp với người theo tôn giáo khác.


Vì sao mình tham gia khóa thiền Vipassana?

Mình luôn tò mò về thiền và ấp ủ việc khám phá nó từ nhỏ, cũng để hiểu rõ bản thân hơn. Trước đó, mình tham gia một số hoạt hoạt động thiền định, nhưng cảm thấy không đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của bản thân. Và mình đến với Vipassana qua sự tâm huyết và lời kể bóng bẩy những anh chị đi trước. Rằng "bạn sẽ biết mình là ai, bạn có sứ mạng gì" và "đó là cảm giác thú vị". Mình đã hào hứng với những chia sẻ hấp dẫn mang tính "dụ dỗ" đó. Đặc biệt, mình muốn tìm một giải pháp để ngồi yên và đối diện với chính mình, để tự vượt qua sự cô đơn. Hy vọng sau đó sẽ tìm được ngõ ra cho những lo lắng, sợ hãi kinh niên.


Nếu sự tò mò dẫn lối mình tham gia khóa thiền đầu tiên thì sư cô Hằng Liên chính là lý do mình tham gia khóa thiền thứ hai. Trong lòng các thiền sinh như mình, cô chính là “di sản của Việt Nam”, trên cả phương diện tôn giáo, đời sống lẫn khoa học. Với mình, cô chính là linh hồn của khóa thiền, là ngọn “pháp đăng” trong lòng thiền sinh, là người xóa tan các ranh giới tôn giáo để làm bật lên các giá trị giữa người với người.Vài lưu ý quan trọng về khóa thiền

Bạn cần “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng” nhé! Câu lưu ý này in đậm, chữ to, in nghiêng luôn á. Vì sao mình cần cảnh báo như vậy?

Đây là khóa thiền 10 ngày, cộng thêm ngày tập trung và mãn khóa là 12 ngày, không ngắn cũng không dài, chỉ cần phù hợp với bạn, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản. Và để biết bạn có phù hợp hay không, bạn cần biết thêm rằng trong suốt khóa thiền bạn sẽ nghiêm mật thực hiện các điều sau đây:


▪️ Không dùng điện thoại, máy tính hay bất kỳ thiết bị công nghệ nào. Tất cả sẽ nộp cho ban tổ chức lúc check-in vào khóa.

▪️ Không giao tiếp. Tức là chánh niệm trong im lặng. Không nói, không viết, không nhìn nhau, không đụng chạm. (bạn chỉ có thể giao tiếp với sư cô và hộ thiền khi có thắc mắc hoặc nhu cầu riêng)

▪️ Sinh hoạt đúng giờ. Ngủ sớm và dậy cũng rất sớm. Đồng thời có một lịch trình cố định bạn cần theo sát mỗi ngày.Khóa thiền này phù hợp với ai?

▪️ Người thực sự quan tâm và thích thiền. Như mình đây, nghe sếp và đồng nghiệp chia sẻ, mình thực sự không thể đợi lâu. Thế là quyết tâm lên đường, mặc mọi người ngăn cản. Hạ quyết tâm tham gia mà xin nghỉ phép không được, mình chơi lớn xin nghỉ việc hẳn luôn.

▪️ Người đang có thời gian rảnh và muốn khám phá bản thân.

▪️Người đang gặp bế tắc trong cuộc sống như mất việc, li hôn, chán nản cuộc sống... Đại khái là muốn tìm cho mình một lối thoát.


Cá nhân mình nghĩ khóa này chưa phù hợp với người bận rộn, bà mẹ bỉm sữa đang chăm con, các bạn nhiều việc đang bị deadline dí ầm ầm. Đặc biệt là các bạn được gia đình, bạn bè mời mọc, lôi kéo dụ dỗ. Nếu các bạn không cam lòng và chưa chuẩn bị sẵn sàng thì việc “đào tẩu” là chuyện ắt xảy ra.


Còn nhớ, khi tham gia thiền lần đầu, mình đang làm chăm sóc khách hàng tại văn phòng đại diện của một bệnh viện Thái Lan. Khi sếp bên Thái biết tin mình nghỉ việc thì có vẻ thất vọng, nhưng đến khi biết mình đi thiền thì vui ra mặt. Lúc mình sang Thái, bác sĩ còn hào hứng khoe với các sếp lớn về đứa nhân viên 24 tuổi ham học thiền. Nhớ lại ngày hôm đó, và đến hôm nay khi nhiều thứ khác xảy đến, mình vẫn vui vì quyết định năm đó.


Thiền tuệ là một cuộc đại phẫu nội tâm nên hãy bắt đầu khi đã chuẩn bị tâm thế kỹ lưỡng bạn nhé. Cũng đừng nghe ai ca thán mà đặt kỳ vọng khóa này có phép tiên hóa giải mọi thứ. Tất cả là do bạn! Bạn có can đảm gác lại cuộc sống hiện tại để thực hành chuyển hóa hay không? Và bạn có đủ mạnh mẽ, bao dung để vượt lên và yêu thương đứa trẻ bên trong không? Câu trả lời ở chính bạn!


------------------------------------------


Sau thời gian dài hoãn các khóa thiền do dịch bệnh, nay sư cô đã cho mở khóa trở lại. Mọi người có thể tham khảo lịch và các thông tin liên quan trên trang Pháp Đăng Thiền Tuệ nhé!

303 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page