top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

Xu hướng thiết kế nội thất 2024: Tập trung vào các yếu tố thân thiện với môi trường

Năm 2024, xu hướng thiết kế nội thất không chỉ về cái đẹp mà còn là sự tôn trọng và bảo vệ môi trường. Hòa vào xu hướng sống xanh ngày càng phổ biến, trong bài viết này mời bạn cùng tìm hiểu về các yếu tố thiết kế thân thiện với môi trường trong xu hướng nội thất năm 2024.


Thiết kế Biophilic: Tích hợp thiên nhiên vào không gian nội thất


Thiết kế Biophilic tập trung vào kết nối hài hòa giữa con người và thiên nhiên trong không gian nội thất. Các yếu tố của thiết kế Biophilic bao gồm sử dụng cây xanh, nước, ánh sáng tự nhiên và màu sắc thiên nhiên.


Bạn có thể kết hợp yếu tố tự nhiên vào thiết kế nội thất bằng nhiều cách. Trong đó, cây treo, chậu cây xanh và tường cây xanh vừa góp phần cung cấp nồng độ oxy cao, lọc bớt các chất ô nhiễm vừa có thể mang lại sức sống và sự tươi mới cho mọi không gian. Hoặc bố trí đài phun nước/bể cá trong nhà để tạo ra không gian thư giãn và yên bình. 


Về ánh sáng tự nhiên, bạn có thể tận dụng từ giếng trời hoặc cửa sổ lớn. Nhờ nguồn lực từ thiên nhiên này, không gian nhà bạn sẽ luôn thoáng sáng, sạch sẽ và tiết kiệm đáng kể chi phí điện năng mỗi tháng. 


không gian sống xanh. Thúy's garden
Ảnh: Phòng khách với cây xanh by Decorilla

Ưu tiên các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng


Các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp giảm chi phí điện năng mỗi tháng mà còn giảm phát thải khí nhà kính. Đây là yếu tố rất quan trọng trong tiêu chí thiết kế nội thất thân thiện với môi trường. Cụ thể, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), việc chuyển sang các công nghệ chiếu sáng tiết kiệm năng lượng có thể giúp giảm 40% nhu cầu điện toàn cầu cho chiếu sáng vào năm 2030, giảm 1,4 tỷ tấn CO₂ mỗi năm.


Trong năm 2024, chúng ta sẽ thấy công nghệ chiếu sáng Led nổi bật như một lựa chọn cung cấp ánh sáng chất lượng cao, hiệu quả và bền vững. Bóng đèn Led tiêu thụ ít năng lượng hơn tới 90% so với bóng đèn sợi đốt truyền thống, tuổi thọ dài hơn và tỏa nhiệt ít hơn so với các loại bóng đèn truyền thống. 


Ngoài ra, chúng có nhiều sắc độ nên dễ dàng tạo ra không gian chiếu sáng linh hoạt, phù hợp với tâm trạng và mục đích sử dụng khác nhau. Đèn Led cũng có khả năng điều chỉnh độ sáng, cho phép người dùng tùy chỉnh mức độ chiếu sáng theo mong muốn.


Đặc biệt, bạn có thể tích hợp hệ thống đèn Led vào không gian nội thất để nâng cao tính thẩm mỹ và tiết kiệm năng lượng. Từ việc chiếu sáng thông thường đến chiếu sáng tập trung, đèn Led đều mang lại cho bạn trải nghiệm về sự linh hoạt tối đa. 


Hơn nữa, việc kết hợp đèn Led với bộ điều khiển chiếu sáng thông minh sẽ giúp bạn kiểm soát ánh sáng theo thời gian và nhu cầu cụ thể để tối ưu hóa năng lượng và sự thoải mái. Cảm biến và bộ hẹn giờ tự động điều chỉnh mức độ chiếu sáng dựa trên mức độ sử dụng hoặc mức độ thực tế của ánh sáng tự nhiên; bộ điều chỉnh độ sáng và điều khiển có thể lập trình để cá nhân hóa theo sở thích…


Chú trọng vật liệu nội thất thân thiện với môi trường


Gỗ tái chế, tre và nhựa tái chế là những loại vật liệu thân thiện với môi trường được giới chuyên môn ưu ái. 


Gỗ tái chế giúp gỗ tự nhiên cũ “hồi sinh”. Gỗ có thể sử dụng cho bàn, ghế và tủ, không chỉ thêm phần lịch lãm cho nội thất mà còn ẩn chứa kể chuyện về tái việc sử dụng gỗ, giảm thiểu việc đốn cây mới và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. 


Tre không chỉ phát triển nhanh chóng mà còn có khả năng tái tạo, giúp giảm áp lực đối với các nguồn tài nguyên tự nhiên. Chưa kể, với độ bền tốt, sự linh hoạt và có khả năng chịu lực cao, tre trở thành vật liệu thân thiện được ứng nhiều cho đồ nội thất, trang trí. Điển hình như bàn, ghế, tủ kệ, đèn trang trí, giỏ trồng cây… 


không gian sống xanh. Thúy's garden
Ảnh: ghế tre (Wix)

Nhựa tái chế từ nhiều nguồn có thể “hô biến” thành những món đồ nội thất bền chắc và phong cách như ghế ngoài trời, đồ nội thất… Hơn nữa, chúng còn giảm lượng rác thải nhựa trong môi trường, hạn chế ô nhiễm và chứng minh rằng các chất thải có thể biến thành những thiết kế đẹp và tiện ích.


Sử dụng thiết bị và công nghệ tiết kiệm nước


Tiết kiệm nước là tiêu chí cần đảm bảo của xu hướng thiết kế nội thất thân thiện với môi trường 2024. Theo đó, các thiết bị nhà bếp, phòng tắm vừa phải tiết kiệm nước vừa không ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng. 


Một số thiết bị điển hình là vòi nước dòng chảy thấp, vòi sen kết hợp công nghệ tạo không khí với nước và bồn cầu xả kép. Trong đó, vòi nước dòng chảy thấp kiểm soát tốc độ dòng nước, giảm thiểu lãng phí trong các hoạt động hàng ngày như rửa tay hoặc rửa chén. Vòi sen kết hợp không khí với nước giúp duy trì áp lực nước đồng thời giảm tiêu thụ nước. Bồn cầu xả kép cung cấp tùy chọn cho chất thải lỏng và rắn, cho phép bạn chọn lượng nước phù hợp để làm sạch.


Hiện nay, các công nghệ đột phá như hệ thống quản lý nước thông minh có thể giúp tối đa hóa hiệu suất sử dụng nước. Những hệ thống này theo dõi và kiểm soát việc sử dụng nước, xác định sự cố rò rỉ hoặc tiêu thụ quá mức. Chúng có thể tích hợp vào thiết kế nội thất bằng cách cung cấp dữ liệu thời gian thực về việc sử dụng nước, mang đến thông tin để tối ưu hóa việc tiêu thụ nước. Hệ thống vòi nước và hệ thống tắm thông minh có thể được lập trình để giới hạn lưu lượng nước hoặc tự động tắt khi không sử dụng, thúc đẩy việc sử dụng nước có trách nhiệm.


Tóm lại thì, tính bền vững trong thiết kế nội thất không chỉ là xu hướng nhất thời mà còn là cam kết lâu dài nhằm tác động tích cực đến hành tinh của chúng ta. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn sáng suốt để sở hữu một không gian nội thất đảm bảo công năng - thẩm mỹ, đồng thời thể hiện trách nhiệm với môi trường.


Lược dịch: Thúy Ngô 
64 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page