top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

Tại sao mình viết về Không gian sống xanh?

Không gian sống xanh không chỉ là một xu hướng thiết kế, mà còn là một lối sống, là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của thiên nhiên trong cuộc sống. Với niềm đam mê về kiến trúc nội thất và mong muốn tạo ra không gian sống hài hòa, mình chọn viết về chủ đề này để lan tỏa nhiều hơn về lối sống bền vững.


Không gian sống xanh là gì?


Theo Swanwick và các cộng sự (2003), Không gian sống xanh (Green living space) là không gian mở với các yếu tố tự nhiên như công viên, sân chơi và khu giải trí. Không gian xanh này tạo cơ hội cho các hoạt động thể chất ngoài trời, tiếp xúc xã hội và thư giãn, có thể là một yếu tố môi trường quan trọng quyết định sức khỏe của cư dân đô thị.


Còn theo quan điểm của Nhà thiết kế cảnh quan Nguyệt Lê - Trưởng bộ phận Quản lý thiết kế "Cảnh quan và Tiện ích công cộng" (Landscape & Public Domain) thì: Không gian sống xanh = Không gian sống (nhà ở/ căn hộ nơi mình sinh sống) + Xanh (bền vững). 


Do đó, "Không gian sống xanh không chỉ là mang cây xanh vào nhà mà còn kết hợp tiêu chuẩn kiến trúc bền vững. Như vậy có thể hiểu, Không gian sống xanh là nơi chúng ta ở và được thiết kế đảm bảo thông gió, lấy ánh sáng tự nhiên tốt, sử dụng năng lượng hiệu quả và có thể tận dụng các sản phẩm tái chế. Từ đó tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thoải mái và trong lành. Ngoài ra, Không gian sống xanh còn có thể chia theo đơn vị, từ nhỏ là nhà đến lớn hơn là khu phố, khu dân cư, khu đô thị…"


không gian sống xanh

Ảnh: Wix


Còn với mình - một người yêu thiên nhiên và hiểu được tầm quan trọng của thiên nhiên với đời sống thì Không gian sống xanh là tích hợp thiên nhiên vào môi trường sống và làm việc để mang lại không gian sống lành mạnh và cân bằng cho con người. Cụ thể, nó liên quan đến việc tận dụng các yếu tố chức năng, bền vững cùng thiết kế Biophilic như cây xanh, vật liệu tự nhiên, nước và ánh sáng tự nhiên. Không gian sống xanh có thể là công viên, sân vườn, hoặc văn phòng xanh… nơi giúp mọi người tăng cường kết nối với thiên nhiên và có một cuộc sống hài hòa, thú vị. 


"Một không gian sống xanh không chỉ làm đẹp ngôi nhà của bạn, mà còn nuôi dưỡng tâm hồn và cải thiện chất lượng cuộc sống." - Thúy Ngô -

Không gian sống xanh và sức khỏe


Một phân tích tổng hợp năm 2018 từ 143 nghiên cứu cho thấy việc tăng cường tiếp xúc với không gian xanh có liên quan đến việc giảm cortisol - một hormone căng thẳng trong nước bọt. Nó cũng ghi nhận giảm nhịp tim, huyết áp, cholesterol, nguy cơ sinh non, tiểu đường tuýp 2 và tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân cũng như tăng tỷ lệ sức khỏe tốt. Tỷ lệ đột quỵ, hen suyễn và bệnh mạch vành cũng giảm.


Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhìn nhận các tác động một cách rộng hơn với báo cáo rằng "các không gian xanh đô thị như công viên, sân chơi và cây xanh trong khu dân cư có thể thúc đẩy sức khỏe tinh thần và thể chất, cũng như giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở cư dân đô thị. Nó giúp thư giãn tâm lý, giảm căng thẳng; khuyến khích gắn kết xã hội; hỗ trợ hoạt động thể chất và giảm tiếp xúc với ô nhiễm không khí, tiếng ồn và nhiệt độ cao."


Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2019 về “người dân đô thị” trên tạp chí Frontiers in Psychology cho thấy chúng ta không mất nhiều thời gian để gặt hái những lợi ích này. Bằng chứng là mức cortisol trong nước bọt của người tham gia nghiên cứu giảm 21% sau khi dành thời gian trong thiên nhiên, với thời gian hiệu quả nhất là từ 20 đến 30 phút.


Một nghiên cứu khác trên sinh viên đại học cho thấy thời gian thậm chí có thể ngắn hơn. “Chỉ cần ngồi hoặc đi bộ 10 phút trong một môi trường thiên nhiên đã ảnh hưởng tích cực và đáng kể đến tâm lý - sinh lý của những người ở độ tuổi đại học.” 


Còn ở mức độ tế bào, vitamin D đóng vai trò lớn với sức khỏe. Chúng ta cần ánh sáng mặt trời để tạo ra vitamin D - chất rất cần thiết cho xương, cơ bắp cũng như sức khỏe miễn dịch và tâm lý.


"Tôi có một căn phòng hoàn toàn của riêng mình, đó là thiên nhiên." - Henry David Thoreau -

Tại sao mình viết về Không gian sống xanh?


Niềm đam mê với thiên nhiên


Sinh ra và lớn lên ở xóm quê miền Tây, tuổi thơ của mình chẳng có món đồ chơi nào đắt giá ngoài thiên nhiên. Có lẽ do vậy mà từ thuở nhỏ, mình đã luôn tò mò và bị cuốn hút bởi vẻ đẹp mộc mạc của cây cỏ, hoa lá. Những buổi chiều thả diều trên cánh đồng thơm mùi gốc rạ lẫn khói đốt đồng, hay những lần dạo bước ven sông tìm hoa ô môi tím, lội mương nhặt trái vẹt tách cuống làm ông thầy chùa… tất cả đều là những kỷ niệm đẹp khó quên. 


Lớn lên, niềm đam mê ấy càng được nuôi dưỡng và bồi đắp qua những chuyến đi băng rừng, những lần leo núi cho thỏa chí hay những giờ phút đắm mình vào vùng biển hoang sơ.


Thiên nhiên không chỉ là nguồn cảm hứng vô tận, mà còn là nơi giúp mình tìm thấy sự cân bằng và thư thái trong cuộc sống. Mỗi ngày, mình đều có thể hò reo như một đứa trẻ khi bắt gặp một điều thú vị trong thiên nhiên. Như hôm qua, khi chạy dưới làn mưa nắng lất phất, mình đã reo vui hớn hở khi thấy trọn một chiếc cầu vồng xinh mà nếu ở trong nhà mình đã bỏ lỡ. Vậy đó, viết về Không gian sống xanh chính là cách mình chia sẻ niềm đam mê với mọi người, mong muốn truyền tải cảm giác yên bình và tươi mới mà thiên nhiên mang lại. 


Mong muốn truyền cảm hứng cho cộng đồng


Không gian sống xanh không chỉ dừng lại ở việc trồng cây hay trang trí nội thất bằng vật liệu tự nhiên, mà với mình nó còn là một lối sống, một triết lý sống. Mình tin rằng, khi hiểu và yêu thiên nhiên, chúng ta sẽ biết cách trân trọng chính mình và bảo vệ môi trường hơn. 


Bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm (dù còn ít ỏi) về Không gian sống xanh, mình hy vọng có thể truyền cảm hứng cho cộng đồng, khuyến khích bạn áp dụng những nguyên tắc sống xanh vào thực tế cuộc sống hàng ngày. 


Chia sẻ những giải pháp thiết thực


Dù mới chọn viết về Không gian sống xanh gần đây, nhưng trong hơn 2 năm qua, mình đã nghiên cứu và tự tìm hiểu nhiều giải pháp xanh đơn giản, gần gũi với đời sống. Việc biến đổi một không gian sống trở nên xanh mát và thân thiện với môi trường không hề khó khăn như nhiều người nghĩ. Bằng những thay đổi nhỏ nhất, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt to lớn.


Thông qua viết blog, tạp chí và đăng bài trên facebook cá nhân, mình hy vọng có thể cung cấp những giải pháp thiết thực, dễ áp dụng và phù hợp với bạn. Với những thông tin này, bạn sẽ có thêm kiến thức và động lực để biến ngôi nhà, sân vườn, văn phòng… của mình thành một Không gian sống xanh, gần gũi với thiên nhiên.


không gian sống xanh

Ảnh: Mark Burkhalter


Hòa vào xu thế của tương lai 


Thực tế, lúc mình bắt đầu nghiên cứu về Không gian sống xanh thì đa phần mọi người đang tập trung để "hồi phục" về kinh tế lẫn đời sống sau đại dịch. Các khái niệm về Không gian sống xanh còn khá  xa lạ. Có chăng cũng là khái niệm để các đơn vị thiết kế, các kiến trúc sư quảng bá công trình của họ. 


Tuy nhiên, cho đến đầu năm nay xu hướng sống gần gũi với thiên nhiên đã trở nên nóng hơn. Nhiều người bắt đầu quan tâm đến chất lượng đời sống và theo đó thiên nhiên, cây xanh trở nên quan trọng, đặc biệt trong đời sống đô thị. Không khó để bạn có thể thấy các quảng cáo trên Facebook về khu đô thị xanh, văn phòng làm việc xanh, và cả quán cà phê chill chill với thật nhiều cây xanh. 


Và mình tin đó là một xu thế tất yếu của tương lai. Với những thách thức về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, việc xây dựng những không gian sống bền vững trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Và tiên phong viết về Không gian sống xanh cho phép mình đào sâu nghiên cứu, cung cấp những ý tưởng mới, cập nhật xu hướng, mang lại những góc nhìn đa chiều cho độc giả. 


Trách nhiệm với cộng đồng 


Dù là một hạt cát bé nhỏ giữa đời, mình vẫn mong có thể góp chút sức mọn giúp ích cho cộng đồng quanh mình. Song song với các hoạt động thiện nguyện đang vận hành, mình cũng mong dùng con chữ truyền tải đến mọi người một lối sống bền vững. 


Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của Không gian sống xanh, đồng thời khuyến khích mọi người cùng chung tay xây dựng một môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện với thiên nhiên để không chỉ có lợi cho đời sống, môi trường mà trước tiên còn cho chính chúng ta. 


Một Không gian sống xanh kết nối bạn, mình, cộng đồng với mẹ thiên nhiên, mong chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau trên con đường hướng đến lối sống bền vững, bạn nhé!(*) Tham khảo: forbes.com


Đọc thêm:

39 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page