top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

The Nature Fix - Tinh thần sống xanh

Tinh thần sống xanh: Sức khỏe, hạnh phúc và nguồn năng lượng sáng tạo đến từ thiên nhiên không khuyên chúng ta nên sống xanh hay nói về những gì chúng ta có thể làm cho thiên nhiên, mà là những gì thiên nhiên có thể làm cho chúng ta và tại sao chúng ta nên đón nhận thiên nhiên.Tinh thần sống xanh (tên tiếng Anh The Nature Fix: Why Nature Makes Us Happier, Healthier, and More Creative) của Florence Williams được xuất bản vào năm 2017. Tác phẩm đưa ra lý lẽ thuyết phục nhất về việc vì sao chúng ta nên dành nhiều thời gian ở ngoài trời, trong thế giới tự nhiên. Xuyên suốt quyển sách là những khám phá khoa học khẳng định một lần nữa điều mà các nhà thơ và triết gia nổi tiếng như Aristotle, Beethoven, Darwin, Einstein… đã biết từ lâu về tác động tích cực của thiên nhiên.


Sách có năm phần gồm: Truy tìm tế bào thần kinh thiên nhiên, Thiên nhiên ngay gần nhà năm phút đầu tiên, Năm tiếng mỗi tháng, Bộ não vùng quê vắng và Thành phố trong vườn. Trong mỗi phần, bạn đều có thể tìm ra những cách thức để ứng dụng vào thực tế, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.


Trong Tinh thần sống xanh, Williams cho thấy việc dành thời gian ở trong thiên nhiên không phải là điều gì xa xỉ mà rất gần gũi và cần thiết với đời sống hiện nay. Nhất là khi chúng ta dành thời gian đáng kể trong nhà, bên “những thứ có ổ cắm điện” thì điều này càng trở nên cấp thiết.


Cung cấp bằng chứng xác thực


Đây là điều mình ấn tượng nhất khi đọc sách. Từ đầu đến cuối sách, ngoài những chuyến đi, những cuộc trò chuyện thì đan xen là những dẫn chứng xác thực, dựa trên các nghiên cứu khoa học với số liệu cụ thể. Bạn sẽ dễ thấy sách chứa nhiều bằng chứng rõ ràng về tác động của tự nhiên liên quan đến mức độ cortisol, hoạt động thần kinh giao cảm, giảm nhịp tim và huyết sắc tố trong vỏ não trước trán…


Khi đến thăm mỗi nơi, tác giả đều tiếp cận người có kinh nghiệm và am hiểu về chủ đề đang tìm hiểu. Đa phần là những người có chuyên môn, đang nghiên cứu sâu trên nhiều nhóm đối tượng. Đại diện có thể kể ra như ông Miyazaki cùng cộng sự làm việc tại trường đại học Chiba, Nhật Bản đã nhận thấy rằng “đi dạo trong rừng giúp giảm lượng cortisol nhiều hơn là đi dạo trong thành phố 12%”“nhịp tim giảm 6%”. Hẳn nhiên, còn rất nhiều thông tin kèm số liệu thế này trong sách, đủ để bạn đọc có niềm tin nhất định vào điều mà chưa nhiều người quan tâm đến.


Liệu pháp thiên nhiên


Thiên nhiên trong cái nhìn của tác giả được cảm nhận bằng mọi giác quan. Từ “mùi của sự sống” trên cây thông, cây bách đến âm thanh tự nhiên như tiếng chim reo, tiếng suối chảy, tiếng lá lay chuyển trong gió, cảm giác bẻ một nhành cây khô… Và những trải nghiệm tai nghe, mắt thấy cũng như trực tiếp sờ chạm được khi đắm mình giữa bốn bề cây cối.


Tác giả đã dành hẳn phần Giới thiệu để nói về liệu pháp thiên nhiên. Và liệu pháp này cũng được nhắc đi nhắc lại suốt quyển sách. Tuy nhiên, nó không hề nhàm chán mà như một sợi dây liên kết chặt chẽ. Đọc xong quyển sách, người đọc sẽ tự xâu chuỗi để tìm ra “đơn thuốc” riêng cho mình.


Với Tinh thần sống xanh, “đơn thuốc” được khuyến nghị là tham gia hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt, theo mô hình “kim tự tháp tự nhiên”. Đi từ liều thuốc thiên nhiên gần nhà, mở rộng dần đến nơi xa hơn như bãi biển, đồi núi và cuối cùng là đến thiên nhiên hoang dã. Sau những dẫn chứng đa dạng được thu thập khắp nơi, tác giả cũng nêu rõ thời lượng và tần suất phù hợp để hòa mình vào mỗi nơi.


“Không nhất định phải sống giữa thiên nhiên thì mới quan tâm đến nó.”


Tinh thần sống xanh trên thế giới


Thật cảm kích khi tác giả đã dành thời gian đi rất nhiều nơi trên thế giới để tìm hiểu và trực tiếp biến mình thành “chuột bạch”, tự trải nghiệm các nghiên cứu về tác động của thiên nhiên đối với con người.


Trong hành trình nhiều năm, tác giả đã đến rất nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Phần Lan, Singapore… để hiểu hơn về “tắm rừng”, “liệu pháp thiên nhiên” và cách thiên nhiên có thể giúp ích cho đời sống con người. Để rồi “nói cho bạn cách sống như thế nào để cả cơ thể, tinh thần của bản thân và cộng đồng đều được lợi”.


Đây là một sự đóng góp không hề nhỏ mà nếu chỉ có điều kiện tài chính thôi sẽ không thể thực hiện được. Hơn hết, tình yêu thiên nhiên và khát vọng học hỏi của tác giả đã mang lại các giá trị hữu ích cho độc giả.


Ảnh: Thúy Ngô


Thiên nhiên cải thiện sức khỏe tâm thần


Tinh thần sống xanh cũng đưa ra thông tin về các chương trình trị liệu thiên nhiên thành công dành cho người mắc chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn) và ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý).


Outward Bound đã nghiên cứu một chương trình phiêu lưu trị liệu cho thấy sự cải thiện của 9-19% các cựu chiến binh mắc PTSD tham gia. Florence Williams cũng thảo luận về các chương trình ADHD và biết được rằng “những đứa trẻ chơi ở nơi có cây xanh nhiều hơn có triệu chứng giảm chú ý và tăng động nhẹ hơn”.


Nhìn chung, Tinh thần sống xanh là một cuốn sách thú vị và bổ ích. Những thông tin “ai cũng biết” từ lâu được tác giả khẳng định một lần nữa thật khoa học và bày bản. Và dù có rất nhiều thông tin khoa học, sự thật và số liệu, nhưng sách không hề khô khan, mà cảm giác dường như mình là một người bạn đồng hành qua cách kể chuyện của tác giả.


Nội dung sách được sắp xếp hợp lý và rất logic khi mọi lý giải, dữ liệu đều dẫn đến điểm sau cùng là làm thế nào chúng ta có thể “tận dụng” tự nhiên nhất. Giọng văn kể chuyện thật tình đan xen các cuộc hội thoại của Williams cũng tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Đặc biệt, những gai góc, những nỗi sợ cũng được tác giả bộc bạch chân thành, dễ làm chúng ta đồng cảm và bị cuốn vào mạch câu chuyện.


Giữa các phần sách có những bức hình, tuy trắng đen thôi nhưng cũng xem là một điểm cộng. Những hình ảnh thiên nhiên ấy phần nào xoa dịu đôi mắt đang căng cứng trước những dòng chữ. Đồng thời còn truyền thêm cảm hứng để chúng ta đứng dậy, đi ra ngoài và sà vào lòng thiên nhiên.


Mình đã tìm thấy sự khẳng định và được củng cố niềm tin rằng thiên nhiên có mối quan hệ chặt chẽ đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của chúng ta.

Đây là một quyển sách tuyệt vời cho những ai quan tâm đến thiên nhiên môi trường. Và sẽ hấp dẫn hơn với những người từng nghiên cứu khoa học, thích những thông tin có dẫn chứng cụ thể, xác thực.


Như một bảng tổng hợp kỹ lưỡng, Tinh thần sống xanh đã chứng minh rằng sự kết nối của chúng ta với thiên nhiên quan trọng hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ. Về khía cạnh cụ thể nào thì mời bạn đọc sách và khám phá dần nhé. Như tên quyển sách, như màu xanh trên bìa sách, Tinh thần sống xanh thực sự là một lời cảnh tỉnh chúng ta về lợi ích tuyệt vời của những mảng màu xanh lá cây.
Có thể bạn quan tâm:


106 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page