top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

Freelancer và sự ngọt ngào của "không làm gì" - "la dolce far niente"

Là một content freelancer, chúng ta thường bị cuốn vào vòng xoáy công việc, deadline và áp lực từ khách hàng. Tuy nhiên, giữ một khoảng thời gian để "không làm gì" có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự nghiệp và trạng thái tâm lý. Trong bài viết này, mời bạn cùng mình khám phá ý nghĩa của "không làm gì" với một content freelancer và tìm hiểu tại sao nó là một yếu tố quan trọng để duy trì hiệu suất và sáng tạo.


"La Dolce Far Niente" là gì?


Người Ý có khái niệm "La Dolce Far Niente", có nghĩa là "sự ngọt ngào của việc không làm gì". Một khái niệm tương đồng với Niksen của người Hà Lan hay Vô vi của phương Đông. Họ tin rằng việc không làm gì có thể đem lại sự hài lòng và sự giàu có về tinh thần hơn là việc liên tục chạy đua với thời gian.


Trong những khoảnh khắc không làm gì, họ có thể thưởng thức một tách cà phê, nghe một bản nhạc, đọc một cuốn sách yêu thích, đi dạo trên bờ biển hay đơn giản chỉ nằm dài ngắm mây trời…

“Không làm gì” trong đời sống của freelancer miệt vườn


Là một content freelancer đang sống ở quê, mình có nhiều cơ hội để bước ra ngoài sau giờ làm việc và không làm gì. Ví như một buổi chiều nọ, mình cùng ông xã tạm gác lại công việc để tận hưởng một buổi Recharge Weekend đúng nghĩa.


Sau khi đi mót mớ quýt đường còn sót lại sau đợt rộ trái, rồi hái rau má sau vườn, tụi mình quyết định đi bộ ở khoảng đất trống trước nhà. Chúng mình vừa đi, vừa ngắm mây trời lãng đãng buổi chiều tà, đúng nghĩa chỉ đi mà không chủ định làm gì. Mình cứ để mọi thứ diễn ra tự nhiên và cho tâm trí nghỉ ngơi thôi.

Cỏ song chằn trên nền đất nứt nẻ - Thúy Ngô

Có lẽ nhờ vậy mà tụi mình có cơ hội kết nối sâu và cảm nhận rõ hơn về những điều xung quanh. Đi trên nền đất nứt nẻ, nhìn chú dế đang chui vào lòng đất làm mình nhớ về tuổi thơ hồn nhiên khi ra đồng đùa vui cùng các anh chị em. Cảm giác trong veo ấy phần nào làm vơi đi những áp lực công việc đang dồn nén nhiều ngày.


Rau sam và sức sống mãnh liệt nơi khô cằn

Ngoài ra, chúng mình còn được hóa thân thành “học sinh” để tham gia vào lớp học phổ cập môn sinh với hàng loạt kiến thức mới như: nhận biết và hiểu công dụng của loài rau sam quý, lần đầu tiên biết đến cỏ song chằn - nỗi khổ dai dẳng của người làm ruộng, công dụng của cỏ vòi voi, biết được bộ phận nào của cây mắt mèo gây ngứa khiến học trò ngày xưa “nổi tiếng”...


Rõ ràng, chẳng cần thiết bị hỗ trợ hiện đại, hay phương pháp chữa lành cao siêu, mình đã có những thời gian tái tạo năng lượng thật sự chất lượng.


Ý nghĩa của không làm gì với content freelancer


Những khoảng thời gian “không làm gì” luôn mang lại cho mình nhiều giá trị, mời bạn cùng tìm hiểu nha.


Tái tạo năng lượng

Như một người làm việc độc lập, người là việc tự do thường phải đối mặt với áp lực hoàn thành công việc, tìm kiếm khách hàng mới và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng hiện tại... Những điều này dễ dẫn đến căng thẳng và stress. Tuy nhiên, bằng cách dành thời gian "không làm gì", chúng ta có cơ hội để thả lỏng tâm trí, giảm bớt áp lực và phục hồi năng lượng cần thiết để tiếp tục công việc một cách hiệu quả.


Tăng cường sáng tạo và khám phá ý tưởng

Đối với người làm content, việc sáng tạo và tìm ra các ý tưởng mới là cực kỳ quan trọng. Nếu luôn để bản thân ngập ngụa trong tình trạng bận rộn thì việc có những sáng kiến mới sẽ thực sự khó khăn, các ý tưởng mới cũng bị tắc tị.


Khi tạo ra không gian cho bản thân "không làm gì", chúng ta có thể cho phép tâm trí thỏa sức tự do và khám phá các khía cạnh mới. Chúng giúp ích rất nhiều trong việc cung cấp nội dung hấp dẫn, độc đáo cho khách hàng lẫn người đọc.


Xác định ranh giới giữa công việc và đời sống cá nhân

Thời gian "không làm gì" còn cho phép chúng ta tăng khả năng chăm sóc bản thân và cân bằng cuộc sống. Bởi đôi khi làm việc tự do, chủ động thời gian làm việc và nghỉ ngơi khiến chúng ta dễ lạc lối trong việc. Thông qua việc "không làm gì", ta có thể tạo ra một ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.


Bằng cách tận hưởng những hoạt động quen thuộc như tập thể dục, đọc sách, thực hiện các sở thích cá nhân hoặc thư giãn cùng gia đình, bạn bè,... ta có thể nạp lại năng lượng và đảm bảo sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.


Với mình, tạm gác công việc, dẹp luôn điện thoại, mình đã có những buổi chiều thật ngọt ngào và bình yên bên người yêu thương. Chưa kể còn được mở rộng kiến thức, tầm nhìn. Điều này không chỉ cho phép mình kết nối với người thân và thế giới xung quanh mà còn có dịp cảm nhận rõ hơn những điều bé nhỏ, ý nghĩa trong cuộc sống.


Mình tin rằng nếu dành một chút thời gian để ngừng lại, thở sâu và tận hưởng những điều bình dị xung quanh, chúng ta có thể cân bằng cuộc sống tốt hơn và biết đâu công việc cũng hiệu quả hơn.


Có lẽ người Ý đã thu được nhiều quả ngọt nên mới áp dụng thuần thục và xem "không làm gì" là một nghi thức quan trọng không kém công việc. Hy vọng rằng bài viết này của mình sẽ giúp bạn thấy được giá trị lâu dài khi dành thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống trong môi trường hiện đại và vội vã ngày nay.


Hãy thử học người Ý tận hưởng các niềm vui nhỏ mỗi ngày để cân bằng cuộc sống bạn

nhé 🥰Đọc thêm:


26 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page