top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

Mẹo đơn giản để xây dựng thói quen đọc sách 

Hầu hết mọi người đều công nhận đọc sách mang lại rất nhiều giá trị, cả trong công việc lẫn đời sống. Xây dựng thói quen đọc có thể không giúp bạn thành tỷ phú nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Đặc biệt, đối với freelancer, đọc sách đóng vai trò vô cùng quan trọng để duy trì và phát triển sự nghiệp trong môi trường đầy cạnh tranh hiện nay.


Việc đọc sách đang dần nhường chỗ cho đời sống thường nhật, cho mạng xã hội và những thứ gây xao nhãng khác. Không sao, nếu bạn muốn tạo thói quen đọc sách, vẫn chưa quá muộn để bắt đầu. Dưới đây là những mẹo đơn giản nhưng hữu ích giúp bạn hình thành thói quen đọc lành mạnh. 


Điểm danh lý do chúng ta thất bại trong việc tạo thói quen đọc sách? 


Đọc không đều


Thử tưởng tượng bạn chọn đọc một quyển sách nhưng chỉ đọc vài hôm rồi dừng, và bắt đầu đọc lại sau vài tuần. Lúc đó, bạn không chỉ quên những gì mình đã đọc mà kẻ hoài nghi trong bạn còn kiếm cớ để không tiếp tục đọc. 


Những lý luận kiểu như “Tôi đã đọc quyển sách này quá lâu, tôi không thể hoàn thành được nó.” sẽ khiến bạn chán nản và bỏ cuộc. Nên nhớ, khoảng cách giữa các lần đọc càng nhiều, bạn càng cảm thấy khó đọc lại.


Chọn sách không phù hợp


Một ngày đẹp trời, bạn háo hức muốn hình thành thói quen đọc sách. Bạn chọn một trong những cuốn sách bán chạy nhất nhưng chỉ sau vài trang, bạn bỗng thấy “tụt mood”. Bạn sẽ nghĩ "Nếu tôi không thích những cuốn sách nổi tiếng này, thì làm sao tôi thích những cuốn khác?" và niềm vui đọc sách chấm dứt tại đó. 


Bản thân mình khi bắt đầu làm freelancer cũng từng được thu hút bởi hàng loạt sách “đình đám”, kết quả là có những quyển mình không thể nào “nhai” nổi. Vì tiếc, mình cũng cố đọc cho xong nhưng đó không phải là cách hay. Sau này mình nhận ra đó là một sự lãng phí thời gian và tâm trí, cả niềm vui đọc nữa. Và bạn biết không? Không phải vì một quyển sách nổi tiếng mà bạn sẽ yêu thích nó, nhất là khi bạn chưa có thói quen đọc sách.


Đọc sách một mình


Đọc sách là một cách phù hợp để thư giãn và tiếp thu kiến thức, tự chill một mình. Những người thích đọc thường cần yên tĩnh để có thể đọc thỏa thích. Nhưng đó là khi bạn đã quen với việc đọc. 


Đừng bao giờ cố gắng hình thành thói quen mới một mình. Chúng ta không hoàn hảo và đến một lúc nào đó, sự nghi ngờ, tự mãn và lười biếng sẽ len lỏi vào ngăn cản bạn. Và trong những thời điểm đó, một người bạn đồng hành để động viên nhau, tiếp thêm động lực sẽ là cứu cánh tốt nhất của bạn. 


"Có được thói quen đọc sách là xây dựng được cho mình một nơi ẩn náu khỏi hầu hết mọi khó khăn của cuộc sống." - W. Somerset Maugham

thuygarden.thoi quen doc sach

Ảnh: Wix


Mẹo xây dựng thói quen đọc sách


Bắt đầu với chủ đề bạn yêu thích


Nếu bạn chọn cuốn sách “best seller” để bắt đầu rèn thói quen đọc sách, nhiều khả năng bạn đọc chưa đến 50 trang vì nó không phù hợp với phong cách và nhu cầu của bạn. Bạn không những hoài nghi về quyển sách mà còn mất dần cảm hứng đọc sách. 


Thay vào đó, hãy chọn một cuốn sách với chủ đề bạn thích. Nếu bạn thích tâm lý học, hãy chọn một cuốn sách có chủ đề mà bạn thích. Nếu bạn thích khoa học, hãy chọn một cuốn sách khiến bạn hứng thú. Nếu bạn thích văn học, hãy thử một quyển tiểu thuyết lôi cuốn bạn. Nếu bạn đang muốn cải thiện kỹ năng viết (như mình), hãy đọc sách về kỹ thuật viết, sách văn học giúp phong phú vốn từ, lối hành văn... Nếu bạn chọn một cuốn sách mà bạn cảm thấy sự liên quan, bạn sẽ lướt qua từng trang một cách hào hứng.


Tham gia Thử thách đọc sách


Một thử thách đọc sách sẽ hóa giải được hầu hết những vấn đề đang cản trở bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký cuốn sách để đọc và cập nhật tình hình đọc sách của mình. Bạn sẽ được tự do chọn quyển sách mình ưng nhất và cam kết đọc đều đặn. 


Bạn yên tâm rằng ban tổ chức sẽ thường xuyên lên tinh thần để bạn có thêm động lực đọc. Và đặc biệt, khi tham gia thử thách đọc, bạn sẽ không cô đơn. Sức mạnh cộng hưởng từ các thành viên tham gia sẽ giúp bạn vượt qua sự chán nản, lười biếng, bận rộn,... để duy trì việc đọc tốt hơn. Biết đâu bạn không chỉ được tăng dopamine mỗi khi hoàn thành một quyển sách mà còn nhận được phần thưởng bất ngờ từ ban tổ chức. 


Hiện nay có nhiều thử thách với các hình thức khác nhau trên các nền tảng mạng xã hội, bạn có thể tham khảo và chọn hoạt động phù hợp với mình.


Thử các định dạng khác nhau (như sách điện tử và sách nói)


Ngoài sách giấy, bạn nên thử đọc cả sách điện tử lẫn nghe sách nói - bất kỳ cách nào bạn muốn. Và nếu bạn thử nghiệm các định dạng khác nhau, bạn có thể tìm ra cách tốt nhất để đọc hiệu quả. 


Nhiều bạn thích đọc sách giấy, vì chỉ như thế mới có thể chạm vào sách, nghe âm thanh lật sách và ngửi mùi giấy. Cái cảm giác mộc mạc nhưng lại gây nghiện với rất nhiều người. Dẫu vậy, bạn cũng không cần đọc sách giấy hoàn toàn. 


thuygarden.thoi quen doc sach

Ảnh: Wix


Bạn có thể đọc sách điện tử, chúng đã trở nên rất phổ biến và rẻ hơn sách giấy. Với sách điện tử, bạn có thể dễ dàng ghi chú trong sách và thuận lợi tìm kiếm sau đó. Sách điện tử không thích hợp để đọc trước khi ngủ vì ánh sáng xanh sẽ làm bạn khó ngủ. Tuy nhiên, thay vì bạn lướt Internet và nạp vào đủ loại thông tin nhiều khi chẳng có chủ đích thì đọc sách có vẻ là một lựa chọn tối ưu hơn. 


Sách nói cũng dần phổ biến gần đây, thường được đọc bởi những giọng đọc truyền cảm, cuốn hút. Bạn có thể xem như đang nghe podcast vậy. Đặc biệt, bạn có thể tiết kiệm thời gian khi vừa nghe sách vừa làm việc nhà, nấu ăn hay đi dạo, tập thể dục…


Học cách phát triển thói quen đọc sách là cả một quá trình, cần sự đầu tư lớn về thời gian. Với một số người có thể là vài tuần, nhưng cũng có thể lâu hơn đối với người khác. Mất bao lâu để hình thành thói quen không phải là điều thực sự quan trọng. Điều quan trọng là ý chí để bắt đầu, cam kết thực hiện từng bước nhỏ, để đến một lúc đọc sách trở thành một phần của bạn. 


Đọc sách không chỉ là cách để nâng cao kiến thức và kỹ năng, mà còn là nguồn cảm hứng và động lực lớn lao cho những ai đang theo đuổi con đường freelancer. Đọc không chỉ để giỏi hơn, thông thái hơn, mà đọc để trở thành phiên bản tốt hơn, vui hơn, đọc để tận hưởng chính mình.Đọc thêm:


16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page