top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

Vì sao chúng ta cần vitamin N?

Vitamin N - một thuật ngữ do nhà báo Richard Louv sáng tạo ra, là phép ẩn dụ cho những lợi ích thiết yếu mà con người có thể nhận được khi dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên. Giống như các vitamin cần thiết cho cơ thể, "vitamin N" cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh và cân bằng tinh thần.


Vitamin N là gì? 


Vitamin N không phải là một loại vitamin theo nghĩa đen để bạn có thể ăn vào mà là một thuật ngữ do tác giả Richard Louv đặt ra trong cuốn sách Đứa trẻ cuối cùng trong rừng - Last Child in the Woods năm 2005. Nó đề cập đến những lợi ích của việc dành thời gian trong thiên nhiên. 


Theo Louv “Thời gian dành cho thiên nhiên có thể cải thiện sự gắn kết và giảm bạo lực xã hội, kích thích học tập và sáng tạo, củng cố đạo đức và thậm chí giúp nâng cao điểm kiểm tra…"


Ngày càng có nhiều sự công nhận về tầm quan trọng và lợi ích của việc dành thời gian ở ngoài trời. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng sáng tạo và thậm chí nâng cao chức năng nhận thức.


Louv lập luận thêm, “Tương lai sẽ thuộc về những người thông minh về thiên nhiên - những cá nhân, gia đình, doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo chính trị phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về sức mạnh biến đổi của thế giới tự nhiên và những người cân bằng giữa ảo và thực.”


Vitamin N là “một phương pháp điều trị có vẻ đơn giản để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, nhằm kích thích học tập, sáng tạo và cảm giác sống trọn vẹn; chắc chắn không phải là thuốc chữa bách bệnh mà là liều thuốc thích hợp trong thời đại thiếu hụt thiên nhiên.” - Richard Louv -

thuygarden. vitamin N

Ảnh: Unsplash


Lý do chúng ta cần vitamin N 


Càng nhiều công nghệ cao thì chúng ta càng cần đến thiên nhiên


Sự bùng nổ của công nghệ khiến ta dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử, giảm thiểu sự tương tác trực tiếp với thế giới tự nhiên. Nhịp sống hối hả khiến ta dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu, trầm cảm. Trái lại, thiên nhiên mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích về thể chất, tinh thần lẫn liên kết xã hội.


Con người vốn là một phần của thiên nhiên và cần được tiếp xúc với thế giới tự nhiên


Loài người tiến hóa khi sống ở ngoài trời, vì vậy từ quan điểm tiến hóa, chúng ta có xu hướng dành thời gian cho thiên nhiên. Thiên nhiên không tách rời khỏi chúng ta, nó là một phần của chúng ta và chúng ta là một phần của nó. Dù ở bất kỳ văn hóa nào, chúng ta đều xuất hiện từ thế giới tự nhiên.


Đơn giản chúng ta chỉ cần quay trở lại môi trường bản địa để thường xuyên giao tiếp với Mẹ Thiên nhiên, chống lại một số tác dụng phụ của cuộc sống hiện đại và nuôi dưỡng chúng ta khỏe mạnh trở lại. Đó là một nhu cầu bẩm sinh không thể bỏ qua.


Trở nên thông minh và sáng tạo hơn với thiên nhiên


Dành nhiều thời gian ngoài trời hơn sẽ nuôi dưỡng “tế bào thần kinh tự nhiên” và khả năng sáng tạo của chúng ta. Ví dụ, tại Đại học Michigan, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ sau một giờ tương tác với thiên nhiên, hiệu suất trí nhớ và khả năng tập trung đã cải thiện 20%. Ở những nơi làm việc được thiết kế thân thiện với thiên nhiên, nhân viên sẽ làm việc hiệu quả và ít phải nghỉ bệnh hơn.


Thiên nhiên là liều thuốc chữa lành


Các nhà nghiên cứu ở Pennsylvania phát hiện ra rằng những bệnh nhân ở trong phòng có tầm nhìn ra cây cối có thời gian nhập viện ngắn hơn, ít cần dùng thuốc giảm đau hơn và ít nhận xét tiêu cực hơn trong ghi chú của y tá, so với những bệnh nhân có tầm nhìn ra sân gạch, bê tông.


Thiên nhiên có thể làm giảm trầm cảm và cải thiện sức khỏe tâm lý


Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã phát hiện ra rằng những người chạy bộ tập thể dục trong khung cảnh xanh tự nhiên sẽ cảm thấy phục hồi nhanh hơn và ít lo lắng, tức giận hoặc chán nản hơn những người đốt cháy cùng một lượng calo khi chạy bộ trong khung cảnh đô thị xây dựng.


Thiên nhiên xây dựng mối quan hệ cộng đồng


Mức độ các chất hóa học thần kinh và hormone liên quan đến liên kết xã hội tăng cao trong quá trình tương tác giữa động vật và con người. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester báo cáo rằng việc tiếp xúc với môi trường tự nhiên khiến con người nuôi dưỡng mối quan hệ chặt chẽ với đồng loại, coi trọng cộng đồng và hào phóng hơn với tiền bạc.


Thiên nhiên gắn kết gia đình và bạn bè


Một số phương thức mới đang xuất hiện để tạo ra sự gắn kết này, chẳng hạn gia đình cùng nhau đi bộ đường dài, làm vườn hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời khác. Ở Anh, các gia đình đang thành lập “phòng tập thể dục xanh” để tập hợp mọi người ở mọi lứa tuổi cùng nhau tập thể dục xanh.


“Tôi nhớ rằng, đối với tôi, thiên nhiên luôn là nguồn an ủi, cảm hứng, phiêu lưu và niềm vui; một mái nhà, một người thầy, một người bạn đồng hành.” - Lorraine Anderson -

thuygarden. vitamin N

Ảnh: Kayla Famer on Unsplash


Cách bổ sung Vitamin N vào cuộc sống


Bất kể bạn sống ở đâu, hãy hòa mình vào thiên nhiên nhiều nhất có thể bằng mọi cách có thể. Cố gắng dành chút ít thời gian bên ngoài mỗi ngày và nhiều hơn một chút nếu được. 


Tập thể dục ngoài trời, ăn trưa dã ngoại hoặc ăn tối dưới tán cây, thực hiện các cuộc họp trong công viên, làm vườn, cho chim ăn, thư giãn ngoài hiên, dắt chó đi dạo, đi bộ đường dài, đọc sách dưới tán cây, chơi với trẻ và ngắm sao... Không nhất thiết lúc nào bạn cũng dành thời gian dài ở ngoài trời. Chỉ cần bạn ra ngoài và đứng dưới nắng, gió trong vài phút, hoặc đi dạo quanh sân hay ngõ hẻm, sau đó quay lại công việc đang làm. 


Ngoài ra, đừng chỉ đứng ngồi với thiên nhiên, bạn hãy tương tác và trở nên thân mật với nó. Nếu có dịp, bạn hãy thử chạm tay vào đá, hạt mưa, hoa hoặc lá; nằm xuống đất, tựa vào gốc cây, ngồi trên tảng đá, để côn trùng bò qua chân tay; đi dạo dưới mưa hoặc chiều vương nắng nhẹ; cảm nhận nhiều hương vị khác nhau. Biết đâu, bạn sẽ thấy thật thư thái và cuộc sống bỗng trở nên tốt đẹp hơn trong mắt bạn. Đọc thêm: Hè đến rồi, bạn cũng có thể lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ dài cùng gia đình trong khung cảnh thiên nhiên của rừng, của núi, của biển… 


Còn nếu không thể ra ngoài, hãy mang thiên nhiên đến gần bạn. Mở cửa ra và lắng nghe tiếng chim, tiếng gió, tiếng mưa. Cố gắng sống trong một ngôi nhà có cửa sổ, thường xuyên nhìn ra ngoài, học cách trân trọng bầu trời, áng mây, ánh nắng, chim, hoa và cây cối.


Thêm nữa, bạn có thể mang cây, đá, vỏ sò, quả thông... vào nhà như một vật dụng trang trí, tận dụng mọi cơ hội để có nhiều thời gian hơn cho thiên nhiên và bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn và trọn vẹn.Nghiên cứu cho thấy rằng "chất dinh dưỡng" này có thể quan trọng như vitamin A, B, C, D và E. Tuy nhiên, khác với những vitamin khác, vitamin N không mất phí là luôn có sẵn trong tầm tay bạn, mỗi ngày. Vì vậy, hãy nạp đầy vitamin N khi có thể, bạn nhé! 


27 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page