top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

"Tịnh tâm" giữa ngập tràn deadline cùng Bullet Journal

Có thể nói Bullet Journal đã trở thành một phần không-thể-thiếu trong cuộc sống vẫn phải làm việc mà không thể thôi mơ mộng của mình. Mình thường viết vu vơ khi rảnh, vẽ linh tinh khi thích và lọ mọ làm bảng plan hàng tháng theo kiểu vừa làm vừa chơi. Đặc biệt, đây là một thú vui hữu ích giữa những lúc căng thẳng hay "ngập lụt" giữa những deadline.


Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về một công cụ thần kỳ mà mình đã sử dụng từ lâu để tổ chức cuộc sống và công việc - đó là Bullet Journal.


Bullet Journal là gì?


Bullet Journal (Bujo) là một nghiên cứu sáng tạo của nhà phát triển Web Ryder Carroll. Đây là một hình thức ghi chép sổ gồm ghi chú kèm hình vẽ trang trí và các biểu tượng đại diện cho các loại thông tin khác nhau... Theo đó, trang viết sẽ trở nên sáng tạo, bắt mắt hơn thay vì những gạch đầu dòng cứng nhắc.


Ưu điểm của Bullet Journal là tính cá nhân hóa cao, linh hoạt, và khả năng tập trung vào những gì quan trọng nhất cho mỗi người dùng. Điều này giúp ta duy trì sự tổ chức và hiệu suất trong công việc, học tập, lẫn cuộc sống hàng ngày.


Lợi ích của Bullet Journal với đời sống của freelancer


Bắt nguồn từ ý tưởng đơn giản, Bullet Journal trở thành một công cụ hữu ích và linh hoạt mà freelancer có thể tận dụng để tối ưu hóa việc ghi chép và quản lý thời gian. Từ đó cải thiện hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. Có thể kể ra những lợi ích quan trọng mà Bullet Journal mang lại cho freelancer như:


Lập kế hoạch tháng với Bullet Journal

Tổ chức công việc hợp lý và tăng hiệu suất


Với một quyển Bullet Journal, bắt đầu từ kế hoạch năm, đến quý, rồi tháng, tuần, ngày, mình có thể quản lý công việc và cuộc sống một cách bao quát và chi tiết, đảm bảo không sót việc mà vẫn có hình dung về một bức tranh tổng thể. Thậm chí, nó còn giúp mình phát thảo lộ trình phát triển bản thân trong 3-5 năm tới.


Bằng cách đặt ra các mục tiêu cụ thể và ghi chép chúng vào Bullet Journal, mình có thể theo dõi tiến trình và nhận thấy những bước tiến vượt bậc trên con đường đạt được mục tiêu.


Điều này giúp mình hoàn thành công việc nhanh chóng và đạt được những bước tiến nhất định trong công việc freelance. Bởi khi thông tin được diễn đạt bằng ký tự, hình ảnh, lẫn các ký hiệu thì trở nên rõ ràng, có điểm nhấn và dễ theo dõi hơn.


Tăng sự sáng tạo và khám phá bản thân


Trong Bullet Journal, bạn có hoàn toàn quyền tự do sáng tạo và thể hiện bản thân. Bạn có thể trang trí, viết lách, vẽ tranh và tạo nên các layout theo phong cách và cá tính riêng của mình. Việc này không chỉ giúp bạn thể hiện sự sáng tạo mà còn tạo niềm vui từ việc tự tạo và trải nghiệm, tạo ra một không gian tinh thần thoải mái và thú vị.


"Tịnh tâm" giữa ngập tràn deadline cùng Bullet Jounal


Từ khi biết đến bộ môn này, mình như có thêm một công cụ chữa lành hữu hiệu. Là freelancer, thường xuyên đối mặt với áp lực và công việc từ nhiều dự án, việc ngồi xuống với chơi với giấy, bút giúp mình có sự thư giãn và xoa dịu bất ngờ.


Bullet Journal còn là một cách tuyệt vời để thư giãn và giải tỏa stress sau một ngày làm việc căng thẳng. Khi ghi chép, vẽ tranh và trang trí Bullet Journal, bạn tập trung vào hoạt động sáng tạo và quên đi những lo toan trong cuộc sống hàng ngày. Nó giúp mình giảm căng thẳng và lo lắng khi công việc được tổ chức một cách hệ thống. Khi biết rõ những gì cần làm và lên kế hoạch thực hiện chúng, mình cảm thấy an tâm hơn và không cảm thấy "mất kiểm soát" trước hàng tá việc không tên.


Đặc biệt, khi dành thời gian để ghi chép và trang trí Bullet Journal, mình có được một không gian yên tĩnh và tĩnh lặng của riêng mình. Thoát khỏi sự ồn ào và xao lãng của thế giới bên ngoài, mình có dịp tập trung vào bản thân và đón nhận những cảm xúc tự nhiên.


Tương tự như thiền, thực hành Bullet Journal có thể làm dịu tâm hồn và tìm lại sự cân bằng bên trong. Đi bút trên giấy, cảm nhận sự di chuyển giúp mình tập trung vào hiện tại và từng nét chấm, đường kẻ, hình vẽ. Thời khắc đó, mình không còn để tâm đến những suy nghĩ và lo lắng về tương lai hay quá khứ, chỉ có mình và trang giấy, cây bút. Sau tầm 1 giờ tập trung như thế, mình như được tái tạo năng lượng, tìm lại sự tĩnh lặng và tâm hồn thanh thản sau những giờ làm việc hối hả.


Cuốn sổ ghi chép trở thành điểm tựa cho tâm hồn, giúp mình tập trung vào hiện tại và tận hưởng từng khoảnh khắc đơn giản của cuộc sống.

Kế hoạch theo tháng kèm task. Bullet Journal

Các ứng dụng của Bullet Journal trong đời sống của freelancer


Quản lý mục tiêu


Những mục tiêu rõ ràng luôn là nguồn động lực để mình tiến về phía trước. Và Bullet Journal là một cách tuyệt vời để mình quản lý mục tiêu. Mình thường bắt đầu tháng mới bằng cách tạo lịch trình của tháng trong Bullet Journal, bao gồm những mục tiêu cụ thể và những điều quan trọng cần làm trong tháng, cả về công việc lẫn đời sống.


Được viết ra mục tiêu giúp mình thấy những điều đó thật sự tồn tại, mình có những hình dung cụ thể và hiểu rằng cần cố gắng để hoàn thành chúng. Mỗi lần tiến gần hơn đến mục tiêu, mình sẽ đánh dấu tiến trình và cảm giác đó thật tuyệt vời như vừa chinh phục được một nấc thang mới trên hành trình leo núi!


Quản lý công việc và nhiệm vụ


Các bạn đồng bút thường bảo nhau rằng làm freelancer khó nhất là kiểm soát lịch trình, vì chẳng ai quản. Và freelancer dễ bị "ngập lụt" trong deadline khi sắp xếp công việc chưa hợp lý.


Tuy nhiên, khi sử dụng Bullet Journal, mình thấy cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi lập kế hoạch tháng, mình sẽ ghi chú những hoạt động nổi bật trong tuần, với những lịch trình sẵn có, những cuộc họp và sự kiện quan trọng trong tuần đó.


Và mỗi tối, mình luôn dành thời gian để ghi to-do list cho ngày hôm sau gồm những công việc chi tiết cần làm trong ngày, càng chi tiết càng tốt. Trong đó, ưu tiên những công việc quan trọng trong danh sách công việc của tuần. Mỗi ngày đều có nội dung này nên mình thường biến tấu với font chữ, ký hiệu và doodle để thu hút và dễ theo dõi. Mình đặc biệt có sở thích trang trí sổ bằng họa tiết hoa lá nhưng một cách kết nối với thiên nhiên thông qua giấy bút.


Khi hoàn thành một công việc, mình đánh dấu nó bằng một dấu "✓" tự hào. Còn khi đến cuối tuần, mình sẽ dành chút thời gian để lên lịch trình tuần tiếp theo. Nhờ vậy, mình chuẩn bị tốt hơn cho các dự án sắp tới và giữ cho mình không bị bất ngờ bởi những công việc đột xuất.


Kế hoạch theo tuần. Bullet Journal

Ghi chép và lưu ý tưởng


Là một người sáng tạo nội dung, điều quan trọng là lưu lại những ý tưởng bất chợt lóe lên trong đầu. Và mình thích sự tự do của việc ghi chép và lưu ý tưởng vào trang Bullet Journal. Trong quyển Bullet Journal luôn có một góc riêng cho những ý tưởng, cho nên bất kỳ ý tưởng sáng tạo nào mình có cũng được ghi lại ngay lập tức. Một chi tiếp nhỏ thôi đã giúp mình không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hay ý tưởng quan trọng nào.


Có một không gian thoáng mắt để nhìn lại những ý tưởng không đầu không đuôi còn giúp mình dễ dàng hệ thống, kết nối để tạo ra những nội dung hoàn chỉnh, mang đến những bài đọc chất lượng cho độc giả.


Lên kế hoạch và quản lý dự án


Có thời điểm mình đảm nhận các vai trò khác nhau trong 7 dự án cùng một lúc. Ban đầu, mình khá rắc rối với những nhiệm vụ đan xen. Nhưng khi sử dụng Bullet Journal, mình đã tìm ra cách tốt hơn để quản lý chúng. Mình tạo các trang dành chung cho các dự án và ghi chép các bước tiến hành, tiến độ và deadline của từng dự án. Nhìn vào bảng ghi chép, mình đánh giá được độ ưu tiên để biết thứ tự xử lý.


Làm Bullet Journal cần chuẩn bị những gì?

Mình sẽ tiếp cận theo cách mình áp dụng thay vì liệt kê từng nguồn, giúp các bạn tiện theo dõi và cũng để trả lời chung cho nhiều câu hỏi mình đã nhận được khi chia sẻ về Bullet Journal.

Idea, bố cục, tổng thể


Phần này mình tham khảo chủ yếu trên Pinterest. Do đam mê xem những bảng kế hoạch đẹp, mình đã theo dõi các hình ảnh liên quan từ vài năm trước với nhiều phong cách khác nhau, trước khi bắt đầu thực hành. Sở dĩ lâu như vậy vì các mẫu Bullet Journal thường thấy trên Pinterest khó áp dụng đối với mình. Thêm nữa, mình cũng không thích kiểu màu sắc sặc sỡ (và lúc đó cũng chưa biết cách phối màu).


Cho đến khi mình phát hiện ra nét đẹp của sự đơn giản thì mình bắt đầu thực hành nhiều hơn. Nếu bạn thích phong cách như mình thì có thể gõ từ khóa minimalist bullet journal, bullet journal inspiration… Sau đó lướt tìm mẫu mình ưng ý và đủ khả năng làm theo thì lưu lại và thực hành dần.


Mỗi khi gặp mẫu ưng ý bạn cứ bấm vào xem, các mẫu với phong cách tương tự sẽ hiện ra cho bạn tha hồ lựa chọn. Mấu chốt là, càng xem nhiều càng thấm và càng dễ khi bắt tay vào thực hiện. Mình hay gọi là "cảm nhận", một khi cảm nhận đủ sâu thì đặt bút xuống như dòng nước tuôn trào, mọi ý tưởng cứ vậy mà hiện lên trang giấy.


Bộ chữ Calligraphy


Bởi thích phong cách tối giản nên mình không dùng hình vẽ sặc sỡ hay sticker dễ thương mà chủ yếu biến tấu với font chữ và những doolde đơn giản. Tùy sở thích cá nhân mà bạn chọn font chữ theo ý mình. Lạc vô bộ môn này mới biết có rất nhiều kiểu chữ, được chia thành nhiều nhóm khác nhau.


Bạn có thể gõ trên Pinterest các từ khoá handwriting fonts, handwriting font alphabet, handwriting font aesthetic… để tìm bộ font yêu thích. Tiếp đó, dùng tên font + alphabet để tìm bộ font gồm đầy đủ các chữ cái.

Có bạn hỏi mình, có đúng là chỉ cần tìm rồi thực hành theo là được đúng không? Thật ra, với mình thì không gì khác ngoài việc nhìn ngắm thật nhiều như một cách để "học thuộc lòng" và để chúng ngấm vào người. Thông thường, một khi đã cảm đủ sâu, mình có thể viết, vẽ đạt ngay lần đầu tiên.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mình đã tốn mấy năm để nghiên cứu về nó nên không thể áp dụng ngay cho tất cả mọi người. Mình sẽ chia sẻ kỹ hơn về điều này trong một bài viết khác nhé.


Kế hoạch năm. Bullet Journal

Cách viết, canh khoảng cách và bố cục

Với mình thì cách viết, canh lề, khoảng cách, sắp xếp bố cục là mấu chốt để một mẫu Bullet Journal hay thiết kế nói chung trông có hợp mắt hơn. Và mình vô tình rơi vào những trang viết đơn giản mà rất cuốn hút của bạn Khánh Hà trên Instagram.


Hà là người dẫn lối mình đến là Bullet Journal và Planner phong cách tối giản. Hà có rất nhiều chia sẻ về bố cục, canh dòng, canh lề, cách đi bút… Nhiều font chữ Hà dùng cũng rất xinh và dễ áp dụng. Đối với người mới bắt đầu thì những hướng dẫn của Hà sẽ vô cùng hữu ích và dễ hiểu.


Bút, sổ, các vật liệu trang trí


Sở dĩ mình đề cập đến phần này vì đây là một yếu tố quan trọng không kém, quyết định tính thẩm mỹ của một trang viết.


Riêng mình, tuỳ mục đích sử dụng mà mình sẽ dùng bút, sổ, giấy khác nhau. Bạn có thể sử dụng bút và giấy thường dùng để thực hành bước đầu, khi quen dần thì chuyển sang loại chuyên dụng. Giấy bút thường thì dùng tiện lợi (do dễ tìm, dễ mua) mà khó lên nét đẹp và không thoáng mắt như các loại giấy bút chuyên dùng.

Các loại giấy chuyên để làm Bullet Journal và viết Calligraphy thường dày và có nhiều định dạng. Với các mẫu đang chia sẻ, mình dùng sổ dot grid của Crabit và Klong. Cả hai hiệu đều có giấy dày, không bị lem, thấm. Có 3 dạng giấy là dot grid (chấm), ô vuông và giấy trơn. Với mình, dạng dot grid nhìn thoáng mắt hơn ô vuông mà gần như có dòng sẵn nên dễ viết hơn giấy trơn.

Đa dạng và khó lựa chọn nhất là bút. Sau khi thử qua vài loại thì mình dừng lại ở Artline, Marvy nếu muốn viết chữ, còn trang trí thêm chút màu thì dùng Pentel Brush Sign Pen. Vì không muốn bên mình lỉnh kỉnh các món đồ nên mình khá thận trọng khi chọn bút và không mua quá nhiều.


Hồi đầu biết tới bộ môn này mình đã "cày nát" Tiktok của chị Happy Hidari. Bạn nào muốn theo môn này một cách bài bản có thể tham khảo nha. Ngoài ra, Khánh Hà cũng hướng dẫn rõ về các loại bút sổ theo phong cách tối giản. Nếu cũng là tín đồ của những điều giản đơn, be bé như mình, bạn có thể xem kỹ các nội dung của Hà nha.


Bullet Journal là người bạn chữa lành tinh thần, giúp mình tìm lại sự cân bằng và bình yên trong cuộc sống.

Bullet Journal không đòi hỏi bạn phải làm gì đó hoàn hảo hay phức tạp. Việc ghi chép và trang trí Bullet Journal là một hoạt động tự do, giúp bạn thư giãn tâm hồn và quản lý công việc. Hy vọng với những điều mình chia sẻ, bạn có thể tạo một quyển Bullet Journal của riêng mình, và giúp bạn tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn, tĩnh tâm trong cuộc sống hối hả của một freelancer.Đọc thêm:


21 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page