top of page
  • Ảnh của tác giảThúy Ngô

Ngày làm việc lý tưởng của freelancer miệt vườn là như thế nào?

Với mình, ngày làm việc lý tưởng là một bức tranh tươi đẹp, nơi mình được tự do sáng tạo và tận hưởng sự linh hoạt trong lịch làm việc và không gian làm việc. Không biết các bạn freelancer khác thế nào chứ một ngày lý tưởng với mình thì cũng khá đơn giản.


Bắt đầu ngày mới một cách hứng khởi

Mỗi buổi sáng, khi tia nắng đầu tiên len lỏi qua những tán lá cạnh cửa sổ, mình tỉnh giấc với trái tim đầy hứng khởi trong khu vườn nhà.


Mình thường bắt đầu một ngày lý tưởng với một ly chanh mật ong ấm trong lúc viết Gratitude Journal. Thích nhất là những hôm mưa sáng, được ngồi cạnh cửa sổ, nhìn ra không gian xanh mát ngoài vườn, vừa thả hồn theo con chữ, vừa nhâm nhi chút ngọt ngào, ấm áp ngày mới.


Vì đang muốn chỉnh phát âm tiếng Anh nên sau đó mình sẽ đọc một vài từ trong từ điển Oxford và note lại những từ đọc chưa đúng để học trong ngày. Phần cuối của Morning Routine sẽ là 10 phút thiền Vipassana và 20 phút tập Yoga nhẹ nhàng để tỉnh táo và tạo động lực.


không gian làm việc lý tưởng
Góc làm việc chill chill - Thúy Ngô
Ngồi vào bàn làm việc

Sau khi thả lỏng tâm hồn lẫn cơ thể và có bữa sáng đủ đầy, mình bắt đầu ngồi vào bàn làm việc, đẹp nhất 9h sáng như lúc còn làm công ty. Bàn làm việc cũng là một không gian làm việc lý tưởng với những chậu cây nhỏ, tạo ra một góc thư giãn và cung cấp nguồn năng lượng tích cực. Bên ngoài, lũ chim chóc chẳng bao giờ ngừng cất tiếng hót, nhất là bầy chim sẻ.


Ngày làm việc của mình không giới hạn bởi không gian lẫn thời gian. Mình có thể ngồi làm việc ở bất cứ đâu trong nhà, khi thì cạnh cửa sổ, lúc thì ở trong phòng nếu muốn tập trung, đến chiều thì có thể ra hiên nhà vừa làm vừa ngắm cảnh. Tầm 1 tháng nữa là hoa trong vườn đua nhau nở, mình cũng có thể vác laptop ra sân vừa làm việc vừa chill.


Linh hoạt và có đủ thời gian dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng đơn giản

Mình đã mất một thời gian để học cách lập nguyên tắc làm việc và quản lý thời gian hiệu quả. Đến giờ, bằng cách chia nhỏ công việc thành từng đợt, theo tính chất của từng dự án, mình đã có dư dả thời gian hơn.


Và điều tuyệt vời của làm việc ở nhà là có thể dùng thời gian giải lao để làm những việc lặt vặt. Như vậy, mình vừa tránh ngồi lâu, có thể rời khỏi màn hình, vừa được vận động mà nhà cửa lại gọn gàng. Bằng cách kết hợp công việc freelancing và việc nhà, mình có thể cân bằng cuộc sống cá nhân.


làm vườn và viết lách, sự kết hợp lý tưởng
Ảnh: Cắt cỏ cho bò và heo rừng - Thúy Ngô
Làm vườn và viết lách tự do… một sự kết hợp trời định!

Đến chiều, sau khi xong hết công việc của các dự án, thì mình chuyển sang “công việc part-time” là làm nông dân. Mùa này chỉ sợ hết nước tưới thôi chứ làm vườn buổi chiều là hết bài! Bởi trời sẽ nắng đẹp đến tận 6h.


Mình thường ra sân lúc 5h chiều mà vẫn kịp dọn sân, cắt bội cỏ cho bò và nhổ một mớ rau muống cho mấy chú heo rừng. Mình xem đây là thời gian tập thể dục buổi chiều, bởi chỉ đơn giản khum xuống đứng lên, chơi với cây cỏ một lúc thôi mà mồ hôi nhễ nhại hơn cả tập gym nữa. Đẩy xe cỏ vào thì mình quay qua tưới cây, tưới giáp khu vườn trước nhà cũng mất một tiếng. Xong xuôi hết việc thì cũng đến giờ cơm tối.


Với một người chuyên làm việc với con chữ mỗi ngày, mỗi giờ thì kết hợp với làm vườn chính là mối lương duyên lý tưởng. Làm vườn mang lại sự thư giãn và tiếp xúc với thiên nhiên. Khi đắm mình trong việc trồng cây, chăm sóc cây cối và tạo ra một không gian xanh tươi, mình được tưới tẩm tâm hồn và làm mới tinh thần. Qua đó, mình có thể giữ được nguồn năng lượng tích cực và duy trì cảm hứng cho việc viết lách.


Thư giãn và giải trí

Mình không có thời gian thư giãn cố định mà hay tận hưởng những khoảnh khắc ngắt nhịp giữa công việc của các dự án khác nhau. Đó có thể là tự pha cho mình một cốc nước mùa hè, vừa nhâm nhi vừa thả lỏng đầu óc. Nếu trời không nắng gay gắt, mình sẽ ra vườn ngắm cây cối qua một lượt. Những khoảnh khắc này không chỉ làm mình nhẹ nhõm mà còn tạo ra nguồn cảm hứng mới cho công việc.


Buổi tối không cố định trong tuần, mình tranh thủ ngâm cơ thể bằng những cây hoa thu được khi làm vườn như ngải cứu, hoa bưởi, gừng… Cuối ngày, trong lúc nằm coi Netflix, mình tận dụng thời gian dưỡng da với cánh hoa hồng nhà trồng, được đông đá và luôn có sẵn. Với mình đây là loại mỹ phẩm an toàn mà có hiệu quả giảm mụn, căng da hơn bất cứ loại mỹ phẩm nào mình từng dùng.


Tương tác xã hội - Học hỏi và phát triển

Điều mình ấn tượng nhất khi là một freelancer làm việc ở nhà quê là vẫn được kết nối đều đặn với các bạn đồng bút ở khắp nơi, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nước ngoài. Do tính chất công việc, chúng mình thường tương tác nhau qua các cuộc họp trực tuyến, những buổi workshop để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Thích nhất là những buổi cà phê online để thỏa lòng tâm sự về chuyện nghề, chuyện đời.


Từ khi bước trên hành trình freelance, thời gian dành cho việc học hỏi và phát triển của mình cũng được đầu tư nghiêm túc. Đến nay mình vẫn tham gia các khóa học có liên quan đến phát triển công việc tự do của cá nhân cũng như về chuyên môn đang theo đuổi. Những hoạt động này thường diễn ra vào buổi tối, và mình được lớn lên từng ngày, mở rộng thêm rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp và có ý nghĩa.


Trên đây là một số hoạt động và lịch trình ngày làm việc lý tưởng cho freelancer miệt vườn. Tuy nhiên, đừng quên rằng mỗi người có cách làm việc và phong cách sống khác nhau, vì vậy bạn có thể tự tạo ra lịch trình và hoạt động phù hợp với mình nhất. Quan trọng là duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, luôn tìm cách giữ tinh thần và cơ thể khỏe mạnh để có thể làm việc hiệu quả trong thời gian dài.


Cùng chia sẻ về ngày làm việc lý tưởng của bạn dưới phần bình luận nhé!Đọc thêm:

17 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
  • Instagram
  • Facebook
  • LinkedIn
oi image.jpg
Xin chào,

Mình là 

Thúy là một freelancer, một người sáng tạo nội dung tại thuygarden. Hiện tại mình đang theo đuổi lối sống xanh - tỉnh thức, dần quay về với "khu vườn" của chính mình.

Cám ơn bạn đã ở đây, cùng mình khám phá, trải nghiệm từng sắc màu của khu vườn. Hy vọng từ khu vườn chữ này có thể khởi lên những hạt mầm về một lối sống xanh bền vững cho cả thân và tâm!

  • Facebook
  • Instagram
Thúy-Ngô.jpg
bottom of page